🏯Kinh nghiệm đi lễ Đền Ông Hoàng Bảy xin “LỘC NHƯ Ý”🍀

Banner Klook Affiliate

Nếu bạn đang có ý định tới lễ Đền Ông Hoàng Bảy – Lào Cai mà vẫn không biết đi như thế nào, cúng lễ ra sao, thì DulichToday sẽ gợi ý cho bạn cách đi lễ Đền Ông Hoàng Bảy chi tiết, chuẩn chỉ dưới đây.

Ở Bảo Hà Lào Cai, người dân vẫn đang truyền tai nhau về một huyền thoại vị tướng mang tên Ông Hoàng Bảy. Người này được nhân dân bản địa tôn kính và lập nên ngôi đền thờ tự trong suốt nhiều năm nay, chính là Đền Bảo Hà. Việc đi thăm quan, bãi lễ tại ngôi đền cổ kính, liên thiêng này sẽ giúp du khách tìm hiểu được các giá trị văn hóa lịch sử, được tham gia lễ hội long trọng Rằm tháng giêng, đưa du khách về tới chốn thanh tịnh, rời xa ồn ào cuộc sống.

1. Đền Ông Hoàng Bảy ở đâu? Sự tích đền Ông Hoàng Bảy

Đền Bảo Hà hay còn được nhắc tới là Đền Ông Hoàng Bảy cùng với Đền Cô Tân An đều thuộc “Quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy” ở huyện Bảo Yên, cách TP. Lào Cai khoảng 60km về hướng Nam. Nhìn theo góc độ phong thủy, ngôi đền có thế “đạp sơn tựa thủy”, nằm dưới chân đồi Cấm, lưng tựa núi, mặt tiền hướng ra sông Hồng và được bao bọc bởi núi rừng trùng điệp. 

Xưa kia, vua Nguyễn từng sắc phong Ông Hoàng Bảy là “Thần vệ quốc”, còn được người dân trong vùng tôn thờ như một vị thần của cõi tâm linh và hiện thân trong lễ hội xuống đồng tháng Giêng.

den ong hoang bay 5 e1681110932908Nhìn theo góc độ phong thủy, ngôi đền có thế “đạp sơn tựa thủy”

Tương truyền vào cuối thời Lê, giặc phương Bắc tràn xuống Lào Cai cướp bóc, giết người tạo ra một thảm cảnh tang thương. Trước tình hình đó, triều đình nhà Lê đã phái tướng Nguyễn Hoàng Bảy đi trấn ải biên giới. Ông dẫn quân dẹp loạn và giải phóng được cả vùng đất rộng lớn, đồng thời xây dựng căn cứ tại Bảo Hà. 

Trong một lần giao chiến, không may tướng Hoàng Bảy hy sinh, thi thể bị giặc thả trôi sông và dạt vào bờ Bảo Hà. Dân địa phương đã đưa thi thể ông vào bờ để an tán, rồi lập đền thờ lấy tên là Đền Bảo Hà, hay dân gian vẫn thường gọi là Đền Ông Hoàng Bảy. 

– Giờ mở cửa Đền Ông Hoàng Bảy Lào Cai

– Giá vé Đền Ông Hoàng Bảy

Đền Ông Hoàng Bảy cũng như hầu hết các điểm du lịch tâm linh đền chùa hiện nay không thu vé tham quan, vào cổng. 

Người dân bản địa hay du khách thập phương có thể đi lại tự do tham quan đền, thắp một nén nhang tại đền hoặc chuẩn bị mâm lễ dâng lên bàn thời tùy tâm.

2. Phương tiện di chuyển, đường đi Đền Ông Hoàng Bảy – Lào Cai

Đền ông Hoàng Bảy Bảo Hà cách Hà Nội hơn 200km đi về phía Tây Bắc. Sự lựa chọn phổ biến nhất là đi ô tô, xe máy hoặc xe giường nằm, hiện nay có rất nhiều hãng xe cao cấp chia buồng riêng tư tuyến Hà Nội – Lào Cai.

Di chuyển bằng xe khách: Các bạn có thể bắt xe tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát để tới TP. Lào Cai. Sau đó đi xe ôm hoặc thuê xe máy lên chùa Bảo Hà. (Giá thuê xe máy ở đây không quá đất, bạn còn có thể chủ động đi thăm thú được nhiều nơi sau khi rời đền)
Di chuyển bằng xe máy: Bạn có thể di chuyển nhiều cung đường khác nhau tùy thuộc vào điểm đi theo google map để đến đền Ông Hoàng Bảy Sapa.
Di chuyển bằng ô tô riêng: Xuất phát từ trung tâm Hà Nội, đi dọc theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Tới nút giao 279 thì đi theo biển chỉ dẫn khoảng 1km nữa là tới cổng đền.

den ong hoang bay 7 e1681111181256Nếu bạn là một phượt thủ thì chắc chắn di chuyển bằng xe máy sẽ là phương án tối ưu nhất

3. Kiến trúc Đền Bảo Hà – Ông Hoàng Bảy

Đền thờ Ông Hoàng Bảy mang một nét đẹp trầm mặc, uy nghiêm của một vị tướng xông pha trên chiến trường. Mang mạnh giá trị lịch sử, tâm linh và tới nay ngôi đền vẫn còn giữ nguyên kiến trúc ban đầu.

– Kiến trúc truyền thống của một ngôi đền tại Lào Cai: Đền Bảo Hà được thiết kế và xây dựng theo kiến trúc truyền thống, bắt đầu từ Cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, Tòa đại bái và 3 cung là Cung cấm, Cung nhị, Cung cộng đồng.

Với mỗi công trình sẽ có một chức năng và mang một câu chuyện riêng về mỗi nhân vật được thờ tự. Bên trong gian thờ là các pho tượng uy nghiêm của Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tuần Tranh, ông Hoàng Bảy, cùng Mẫu Nhị, Mẫu Thượng Ngàn…

den ong hoang bay 6 e1681110864571Mỗi công trình sẽ có một chức năng và mang một câu chuyện riêng về mỗi nhân vật được thờ tự

– Khung cảnh thanh tịnh của ngôi đền: Đền là chốn tâm linh, khi tới đây bạn sẽ sẽ được trút bỏ hết gánh nặng đè trên vai mình. Hãy thư thái chọn một vị trí ngồi để nghe hương nhang đèn thoảng trong gió, ngắm nhìn đất trời Bảo Hà rộng lớn cùng con sông Hồng hiền hòa đang miệt mài chảy. 

Trên bến dưới thuyền, ngôi đền được bao bọc bời cánh rừng xanh um, khuôn viên cũng trồng thêm nhiều cây xanh nên gần như khiến ngôi đền tách biệt với thế giới bên ngoài. Không khí nơi đây toàn bộ đều trong lành và có sự an yên nơi lòng người.

4. Kinh nghiệm đi lễ Ông Hoàng Bảy

Mỗi ngôi đền sẽ có sự linh thiêng và ứng nghiệm theo một cách riêng. Vậy, đến Đền Ông Hoàng Bảy thì cầu gì? 

Theo những câu chuyện được lưu truyền dân gian, Ông Hoàng Bảy nổi tiếng ăn chơi, cờ bạc, lô đề, thuốc phiện. Vì vậy, những ai “sát” căn ông Bảy nếu về lễ sẽ rất có lộc. Do đó, đền Bảo Hà là một trong những nơi được người đam mê hầu đồng thường xuyên lui tới để xin lộc Ông Hoàng Bảy.

den ong hoang bay 1 e1681109768723Nhiều đồn đoán rằng, ai mà đến xin Ông số lô, số đề là đánh đâu trúng đó

Ngoài xa, khách thập phương cũng lựa chọn Đền Bảo Hà để tới cầu tài lộc. Cứ đầu năm tới xin lộc Ông Hoàng Bảy thì cuối năm lại về trả lễ. Bởi vậy mà lúc nào ngôi đền cũng nhộn nhịp người ra, kẻ vào. 

Cũng có nhiều đồn đoán rằng, ai mà đến xin Ông số lô, số đề là đánh đâu trúng đó. Thế nhưng đây cũng chỉ là những lời truyền miệng chứ chưa hề được kiểm chứng.

4.1. Sắp lễ chuẩn ở đền Ông Hoàng Bảy

Dân bản địa hay khách thập phương tới lễ Ông Hoàng Bảy đông nhất là vào những ngày đầu năm, cuối năm hay ngày giỗ ông Hoàng Bảy (ngày 17/7 âm lịch hàng năm).

Ông Hoàng Bảy được thờ chính ở Đền Bảo Hà – tỉnh Lào Cai. Khi tới bãi lễ, du khách có thể sắm lễ mặn hoặc lễ chay đều được.

den ong hoang bay 4 e1681110723708Gia chủ có thể chuẩn bị mâm lễ mặn
den ong hoang bay 3 e1681110740149Hoặc mâm lễ chay tùy tâm ý

Mâm lễ mặn gồm: Mâm xôi, gà (gà trống bày nguyên cả con)
Mâm lễ chay gồm: Rượu, bia, nước ngọt, nước khoáng, hoa tươi quả tốt, bánh, kẹo (kẹo lạc, oản), trà, thuốc lá, ít vàng lá, hương, nến, tiền trần, cau trầu, 1000 vàng Bốn Phủ, 1000 vàng tím… Nếu những ai có điều kiện hơn có thể sắm thêm một cỗ ngựa tím cùng với minh nghi quần, áo, hia, mũ đầy đủ.
Lễ vật dâng Ông Hoàng Bảy: không nhất thiết phải dâng Ông 12 tiên nàng đặc biệt tuyệt đối không nên dâng thuốc cấm. Lễ dâng lên Ông có thể ít hoặc nhiều, chủ yếu tâm bạn phải sáng thì lễ mới thành.

4.2. Văn khấn tại đền Ông Hoàng Bảy

Quý vị có thể học thuộc bài văn khấn này hoặc ghi nhớ chủ yếu 3 phần: Tên gia chủ, địa chỉ và tâm nguyện. Lưu ý, cầu Phật tại tâm, không nhất thiết phải mất tiền khấn lễ, thuê khấn mà bạn có thể tự thỉnh xin Ông Hoàng Bảy.

Dưới là bài văn khấn Ông Hoàng Bảy ngắn gọn, chuẩn dựa trên văn khấn cổ truyền của Việt Nam. Phù hợp với những con nhang đệ tử, người trẻ khó lòng học thuộc được bài văn khấn Ông Hoàng Bảy đầy đủ.

Nam mô a Di Đà Phật!

Nam mô a Di Đà Phật!

Nam mô a Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương, mười phương chư phật.

Con kính lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.

Con kính lạy Thánh Hoàng Bảy tối linh

Đệ tử con tên là:…………. tuổi:……….

Ngụ tại:……………………………

Hôm nay là ngày….tháng… năm….. Chúng con đến đây có chút lễ vật: hương hoa, phẩm quả, vàng mã, lễ mặn (chú ý dâng gì thì kêu đó, không có lễ mặn thì không kêu lễ mặn nếu không là phải tội đó, nên chú ý tuyệt đối không bày lễ mặn ở nơi cúng Phật) xin dâng lên các vị chư Phật, chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức bao la của các Ngài đã phù hộ độ trì cho chúng con trong suốt quãng thời gian qua.

Vừa qua, được sự lưu tâm độ trì của các Ngài mà công việc của con đã hanh thông viên mãn. (Nếu gia chủ đã xin việc gì cụ thể mà thành công thì xin trình bày). Chúng con xin được dâng lễ cảm tạ tất cả các Ngài.

Hôm nay, chúng con tới đây với tất cả tấm lòng thành kính của mình xin các Ngài phù hộ độ trì cho con các việc sau: (Gia chủ nêu cụ thể các việc cần cầu xin, các khó khăn gặp phải và hướng định giải quyết cụ thể nếu có).

Một lần nữa, con thay mặt toàn thể gia chung của chúng con, xin Ngài thương xót, dang tay cứu giúp cho chúng con. Chúng con xin đa tạ ân đức …( tên vị thánh bản đền) và toàn thể các chư tiên, chư thánh.

Nam mô a Di Đà Phật!

Nam mô a Di Đà Phật!

Nam mô a Di Đà Phật!

Gia chủ cũng cần lưu ý là khi đọc bài văn khấn ông Hoàng Bảy một cách ngắn gọn thì hãy học thuộc bài văn hoặc đọc qua để tránh bị vấp. Đồng thời, gia chủ nên đọc thành tiếng nhưng không đọc to để tránh gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính của tín chủ.

4.3 Lưu ý khi lễ tại Đền Ông Hoàng Bảy

Ăn mặc kín đáo, trang nghiêm. Tốt nhất là mặc quần áo. Không được mặc váy, quần áo quá mỏng hay quá hở hang.
Nên đi giày bệt, giày bata để di chuyển được thuận tiện, dễ dàng hơn.
Mang theo đồ đạc bên mình, cẩn thận kẻo bị mất trộm
Chú ý tới những cảnh báo của ban quản lý đền để bảo vệ bản thân, tránh bị móc túi, lừa đảo.
Bãi đỗ xe ở gần cổng đền, chú ý không đỗ xe ô tô trước cổng tam quan ngoại làm ảnh hưởng tới các phương tiện khác và người vào thăm đền. 

den ong hoang bay 2 e1681110136719Khách tới đền có thể công đức tại các hòm, tránh rải tiền gây mất mỹ quan

Lễ cốt ở tâm, không quan trọng số lượng, đồ lễ nhất định phải tươi ngon, đừng ham của rẻ của ôi vì tất cả các ngài đều chứng giám. 
Sau khi dâng lễ xong xuôi bạn nên chờ ít nhất đến khi hương đã cháy được 2/3 thì mới hạ lễ, còn không vội thì nên để nguyên chờ hương tàn. 
Việc rải tiền lẻ tại khu thờ tự hay kẹp tiền vào tay tượng thờ là hành động không đẹp, gây mất mỹ quan đền và mang tính đổi chác. Thay vào đó, khách tới đền có thể công đức tại các hòm sẽ văn minh hơn.

5. Khách sạn gần Đền Ông Hoàng Bảy

Để có một chuyến hành trình du lịch tâm linh tại Đền Ông Hoàng Bảy thì chắc hẳn bạn sẽ cần một nơi nghỉ ngơi thật chất lượng tại khu vực. Sau đây, DulichToday sẽ gợi ý cho các bạn một số resort, khách sạn chất lượng gần Đền Bảo Hà, Lào Cai để bạn có thể tiện thể nghỉ dưỡng và du lịch:

Sapa Mountain Queen House

den ong hoang bay 8 e1681111440290Sapa Mountain Queen House là khách sạn cao cấp với giá khá mềm

Trong khuôn viên khách sạn có nhà hàng, quầy bar và cửa hàng đồ ăn nhanh. Du khách có thể sử dụng wifi miễn phí tại mọi nơi trong khách sạn. Trong khuôn viên của Sapa Mountain Queen House còn có trung tâm dịch vụ văn phòng, phòng họp và dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khách hàng.

Topas Riverside Lodge

den ong hoang bay 9 e1681111579509Nhìn khung cảnh này chắc hẳn ai cũng muốn tới để trải nghiệm

Topas Riverside Lodge được đánh giá là một trong những lodge, khách sạn gần Đền Ông Hoàng Bảy sàn chảnh bậc nhất. Lodge nằm trên đường ven sông nên rất thoáng mát. Ở đây du khách sẽ không được hút thuốc, khách sạn sẽ cung cấp bữa sáng miễn phí, có nhà hàng, quầy bar/khu lounge và dịch vụ spa trong khuôn viên. 

Du khách sẽ được phục vụ những món ngon đặc sản địa phương. Trong khuôn viên có wifi miễn phí, dịch vụ xe đưa đón hạng sang, hỗ trợ book tour, vé du lịch và khu dã ngoại. 

Topas Ecolodge

den ong hoang bay 10 e1681111738865Bạn sẽ không muốn rời đi nếu đã đặt chân tới đây

Topas Ecolodge tiêu chuẩn 5 sao có xe đưa đón trong khu vực và nhà hàng, hồ bơi ngoài trời, bar/ khu lounge trong khuôn viên. Du khách được sử dụng nhiều tiện nghi, dịch vụ miễn phí như wifi tại khu vực chung, xe đưa đón, bãi đậu xe tự phục vụ. Ngoài ra còn có dịch vụ spa, xe đạp miễn phí cho bạn.

Le Champ Tú Lệ Resort

den ong hoang bay 11 e1681111832217Khuôn viên của Le Champ Tú Lệ Resort rât đẹp

Một trong những khách sạn gần Đền Ông Hoàng Bảy có chất lượng tuyệt vời đó là Le Champ Tú Lệ Resort. Nơi đây nói không với khói thuốc, trong khuôn viên có hồ bơi ngoài trời, quầy bar/ khu lounge. Nhiều dịch vụ cung cấp miễn phí như: bữa sáng buffet, wifi tại khu vực chung, dịch vụ phòng 24/7, hỗ trợ tư vấn khách.

Ngôi Đền Bảo Hà và “Vị thần hộ quốc” đã trở thành mộ phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân Lào Cai cũng như khách thập phương. Trên đây là một số kinh nghiệm đi lễ Đền Ông Hoàng Bảy mà DulichToday đã đúc kết và muốn gửi đến các bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho chuyến du lịch tâm linh của bạn thêm phần suôn sẻ.

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Leave a Reply