U xơ tử cung và thai nghén có nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?

U xơ tử cung và thai nghén được coi là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ cho đến khi chuyển dạ.

U xơ tử cung và mang thai là mối quan tâm. Trong độ tuổi sinh sản, chị em rất dễ mắc các bệnh phụ khoa, trong đó có u xơ tử cung. Thông thường, u xơ tử cung có thể gây rong kinh, đau bụng kinh nhưng u xơ tử cung khi mang thai có thể gây sảy thai, thậm chí là vô sinh. Do đó, bạn không thể bỏ qua nếu bị u xơ tử cung khi mang thai.

U xơ là gì?

U xơ tử cung còn được gọi là u xơ tử cung, u xơ tử cung, u xơ tử cung. U xơ là do sự phát triển bất thường của tế bào cơ và mô cơ, chúng phát triển thành một hoặc nhiều khối rắn chắc, đàn hồi tại nhiều vị trí khác nhau.

1. Phân loại

U xơ tử cung thường lành tính, có kích thước từ 1mm đến 20mm và được chia thành 4 dạng chính:

 • U xơ dưới niêm mạc: Khối u nằm ở lớp ngoài của tử cung và có xu hướng phát triển bên ngoài tử cung.
 • U xơ dưới niêm mạc: Các khối u phát triển trong nội mạc tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai phụ.
 • U xơ tiêm bắp: Phát triển trong thành tử cung và làm cho tử cung phát triển lớn hơn. Đây cũng là loại phổ biến nhất.
 • U xơ tử cung có cuống: Khối u tách khỏi tử cung nhưng vẫn dính vào tử cung qua một cuống nhỏ.
u xơ tử cung và mang thai

U xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều vị trí

2. Triệu chứng

Khoảng 30-50% phụ nữ bị u xơ tử cung nhưng không có triệu chứng rõ ràng. Nhưng nếu có các triệu chứng sau, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe:

 • Rong kinh và cường kinh
 • Đau hoặc khó chịu vùng chậu
 • Đau khi giao hợp
 • Bụng to như có bầu

Đối với bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ mang thai thường có triệu chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu không hết, táo bón hoặc chướng bụng, đau lưng mỏi chân, động thai…

Tuy nhiên, những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng thông thường của thai kỳ. Vì vậy, bạn nên chú ý đến sức khỏe của mình nhiều hơn.

7 điều cần biết về u xơ tử cung khi mang thai

7 điều cần biết về u xơ tử cung khi mang thai
Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống vợ chồng, u xơ tử cung khi mang thai còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây sảy thai, sinh non… 7 điều quan trọng về u xơ tử cung mà bà bầu nào cũng nên biết.

U xơ tử cung và mang thai ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và thai nhi?

Đa số các trường hợp bị u xơ tử cung khi mang thai thì thai nhi vẫn có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, u xơ tử cung và mang thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

1. Có thể gây vô sinh

Tuy chưa có tỷ lệ chính xác gây vô sinh do u xơ tử cung nhưng chắc chắn rằng căn bệnh này có thể gây vô sinh. Tại sao?

Các khối u xơ lớn ở góc tử cung ngày càng lớn, chèn ép vào vòi trứng, gây căng và “tắc nghẽn” không cho tinh trùng gặp trứng gây khó khăn cho việc thụ thai.

Đồng thời, khối nhân sơ lớn dưới niêm mạc chiếm toàn bộ khoang tử cung không có nơi làm tổ của trứng nên rất dễ sảy thai. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây vô sinh và khó chữa khỏi.

2. Khi mang thai

Nếu bạn bị u xơ tử cung, thì u xơ tử cung và việc mang thai có quan hệ mật thiết với nhau. U xơ là dấu hiệu báo trước của các nguy cơ mang thai như:

 • Sẩy thai sớm: Khi mang thai 3 tháng đầu, khi khối u xơ chưa chiếm hết khoang tử cung thì phôi thai vẫn làm tổ và phát triển. Sau một thời gian, khi phôi thai đã lớn, tử cung được kích thích và co bóp có thể tống thai ra ngoài. Đặc biệt, nếu mẹ bị u xơ tử cung cộng với việc mang thai thì có thể sảy thai sớm hơn.
 • Sẩy thai muộn: Thai có thể được đẩy ra ngoài trong tam cá nguyệt thứ hai khi khối u xơ đã chiếm một phần tử cung.
 • Sinh non: Thường sảy thai từ tháng thứ 7 trở đi, thai quá lớn làm tử cung co giãn, kích thích sinh đẻ. Đồng thời, khối u chèn ép vào tử cung nên sinh ra.
 • Xoắn cuống xơ: Điều này xảy ra khi khối u xơ nằm dưới phúc mạc. Xoắn nhân xơ tử cung thường bị nhầm lẫn với u nang buồng trứng. Sự xoắn của nhân xơ sẽ kích thích tử cung co bóp, phải mổ lấy thai gấp, dễ gây sinh non hoặc sảy thai.

Với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bà bầu cũng không nên bỏ qua, nhất là với bệnh u xơ tử cung và mang thai 3 tháng đầu.

u xơ tử cung và mang thai

Mang thai có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ bị u xơ tử cung

3. Trong quá trình chuyển dạ

U xơ tử cung ở phụ nữ mang thai gây ra những biến chứng khôn lường. Nếu nó vượt qua, trong quá trình chuyển dạ, u xơ và mang thai có thể gây ra:

 • Rối loạn co thắt khi chuyển dạ: Các khối u xơ ngăn cản sự dẫn truyền các cơn co thắt trong quá trình chuyển dạ. Kết quả là suy thai do chuyển dạ kéo dài.
 • Khối u tiền đình: Các khối u xơ nhỏ hoặc u xơ có cuống dài ở eo đất tạo thành khối u trước khi sinh, gây khó khăn trong quá trình chuyển dạ.
 • Ảnh hưởng của quá trình rụng: U xơ tử cung và thai nghén cản trở nhau bong non do rối loạn co bóp. Dẫn đến việc bóc rau không hoàn toàn, gây sót rau. Ngoài ra, các cơn co thắt không đều khiến tử cung co bóp kém, tử cung bị tê gây chảy máu trong thời kỳ nhau bong non hoặc sau khi nhau bong non.
 • Hoại tử nhiễm trùng: thường gặp với các trường hợp u xơ tử cung dưới niêm mạc và xảy ra ở thời kỳ hậu sản.

Cách điều trị u xơ tử cung và mang thai thường được áp dụng

Không ai muốn bị u xơ tử cung và mang thai. Nhưng nếu mẹ bầu bị u xơ tử cung thì cũng đừng nên bi quan. Bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Việc điều trị u xơ tử cung khi mang thai thường bị hạn chế do có khả năng gây hại cho em bé, nhưng không phải là không thể điều trị được. Do đó, các phương pháp điều trị giảm nhẹ hoặc kiểm soát u xơ tử cung thường được áp dụng nhất là:

 • Sử dụng thuốc giảm đau.
 • Mẹ nghỉ ngơi trên giường để tránh vận động.
 • Cung cấp lượng nước cần thiết cho bà bầu.
u xơ tử cung và mang thai

Phụ nữ mang thai nên nằm nghỉ trên giường trong thời gian điều trị u xơ

Làm gì nếu u xơ tử cung phát triển khá nhanh và có diễn biến phức tạp? Bắt buộc phải cắt. Phẫu thuật được thực hiện vào nửa sau của thai kỳ để loại bỏ các khối u xơ bên ngoài hoặc bên trong thành tử cung. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý để không ảnh hưởng đến thai nhi.

U xơ và mang thai có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, Marrybaby khuyên bạn nên ăn uống và duy trì lối sống lành mạnh. Đặc biệt, nên đi khám sức khỏe tổng quát trước khi có ý định mang thai.

ANH TA

Nguồn:

https://utswmed.org/medblog/fibroids-options-pregnancy/

2. Xử trí đương đại u xơ trong thai kỳ

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2876319/

3. Biến chứng

https://www.nhs.uk/conditions/fibroids/complication/

4. U xơ tử cung

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/uterine-fibroids/symptoms-causes/syc-20354288

5. U xơ có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai hoặc mang thai khỏe mạnh của bạn không?

https://health.clevelandclinic.org/can-fibroids-affect-your-chances-of-getting-pregnancy-or-having-a-healthy-pregnancy/

Truy cập ngày 6 tháng 9 năm 2021

Leave a Reply