Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh chính xác và giai đoạn sinh nở mẹ bầu cần biết

Dấu hiệu sắp chuyển dạ là vấn đề mẹ bầu nào cũng cần quan tâm. Vào những tháng cuối thai kỳ, bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác lo lắng và hồi hộp mong chờ con yêu. Ở giai đoạn này nhiều mẹ sẽ thắc mắc: “Khi nào thì các dấu hiệu sắp sinh? Làm cái đó mất bao lâu? Và làm thế nào để bạn biết khi nào là thời điểm sinh?

Theo một số quan niệm dân gian, chỉ cần mẹ chăm chỉ để ý những dấu hiệu sắp sinh khi mang thai, Dưới đây là những mẹ bầu sẽ biết khi nào mình phải “bế” và đến bệnh viện để chuẩn bị sinh.

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh chính xác nhất

Dưới đây là những dấu hiệu chuyển dạ sớm mà bạn cần biết:

1. Cơn co tử cung

Trong khi thai nhi quay đầu, bạn sẽ cảm thấy các cơn co thắt mạnh nhưng không đau. Những cơn co thắt này là dấu hiệu cho thấy em bé đang di chuyển vào vị trí khung xương chậu để chuẩn bị cho ngày sắp đến.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh 1

Những cơn co thắt tử cung là dấu hiệu cho thấy em bé đang chuyển sang chuẩn bị chào đời.

2. Sa bụng dưới

Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy em bé của bạn đã sẵn sàng chào đời là em bé sẽ dần di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của bạn.

Nằm ở tư thế cố định này, bé sẽ giảm cử động nên bạn không cần quá lo lắng khi không thấy thai nhi đạp thường xuyên như trước.

Ai nhìn vào bụng bầu của bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra, bụng bầu đã tụt xuống rất nhiều so với trước đây.

3. Chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Vào những tháng cuối thai kỳ, bà bầu sẽ khó cử động và đau vùng háng, lưng như khi sắp chuyển dạ. Nguyên nhân là do thai nhi đang trong quá trình di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ.

Các cơ và khớp của mẹ trong giai đoạn này sẽ được kéo căng và chuyển sang tư thế chuẩn bị mang thai.

Khám phá từng milimet trong quá trình sinh nở khó khăn

Khám phá từng milimet trong quá trình sinh nở khó khăn
Để chào đón thiên thần, mẹ phải trải qua cửa ải gian nan của quá trình sinh nở. Chỉ 4 chữ hết sức nhẹ nhàng nhưng đằng sau đó là nỗi đau muốn “chết đi sống lại”.

4. Hay bị tiêu chảy

Đừng hoảng sợ khi bị tiêu chảy gần đến ngày dự sinh, đây chỉ là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh sớm nhất. Để đối phó với tình trạng này, bà bầu chỉ cần uống đủ nước mỗi ngày.

Các mẹ cũng không nên ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, ăn quá no và chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho quá trình chuyển dạ.

5. Vùng kín bị sưng tấy

Kích thước thai nhi, nội tiết tố, thay đổi thần kinh… là những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nó tác động lên hệ thống mao mạch nuôi dưỡng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo và khiến chúng bị giãn rộng, sưng tấy và hơi khó chịu cho mẹ.

6. Bản năng làm tổ thức dậy

Nhiều bà mẹ sắp sinh mặc dù cơ thể còn mệt mỏi nhưng lại rất hào hứng với việc chuẩn bị sinh, dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ dùng cho con yêu.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh 3

Các bà mẹ sắp sinh đương nhiên sẽ có mong muốn chuẩn bị đồ để đi sinh.

Đây là bản năng làm tổ để chào đón sự ra đời tương tự như các loài động vật trong tự nhiên. Tuy nhiên, mẹ cần nhẹ nhàng với bản thân, đừng quá kiệt sức với việc dọn dẹp nhà cửa trước khi em bé chào đời.

7. Ngừng tăng cân

Vào những tuần cuối của thai kỳ, cân nặng của mẹ và bé sẽ ở mức ổn định, không tăng cũng không giảm. Thậm chí, tâm lý hồi hộp, lo lắng khiến một số bà bầu bị sút cân đôi chút, nhưng điều này không ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.

Ngoài ra, lượng nước ối của bà bầu cũng bắt đầu giảm xuống khiến cơ thể mẹ bầu khó chịu và mệt mỏi hơn trước.

8. Chiều cao tử cung không tăng

Dân gian quen gọi là sa bụng. Cảm giác đầu tiên của mẹ là dễ thở hơn khi nằm, vì trước đó bụng bầu to gây khó thở. Dấu hiệu sắp chuyển dạ này thường xuất hiện trước đó 1 tuần.

Đó là điều dễ nhận thấy nhất đối với các mẹ bầu. Còn đối với người mẹ sinh con thì có thể thấy hoặc không.

9. Mất ngủ

Sắp đến ngày sinh, nhiều bà bầu có thể khó ngủ vào ban đêm, vì trong bụng bồn chồn, lo lắng. Đây là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường của hầu hết phụ nữ mang thai.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh 2

Mất ngủ ở tuần cuối thai kỳ cũng là dấu hiệu mẹ sắp sinh.

10. Chảy máu báo đẻ

Khi thấy vùng kín xuất hiện nhiều dịch nhầy dính hơn bình thường thì chắc chắn chỉ một, hai ngày nữa mẹ bầu sẽ sinh.

Dấu hiệu này rất quan trọng, mẹ cần đặc biệt lưu ý và theo dõi cùng với tốc độ giãn nở của cổ tử cung để chuẩn bị nhập viện.

Quá trình sinh nở như thế nào?

Bên cạnh những dấu hiệu sắp chuyển dạ, bạn cần lưu ý các giai đoạn sinh nở của mình để sẵn sàng làm mẹ. Quá trình sinh nở có 3 giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn mở cổ tử cung

Sinh con bắt đầu khi các cơn co thắt của quá trình chuyển dạ sớm xảy ra với tần suất nhất định, gây ra những thay đổi liên tục ở cổ tử cung của bạn và kết thúc khi cổ tử cung của bạn giãn ra hoàn toàn. Giai đoạn này được chia thành các giai đoạn phụ:

  • Thời kỳ ban đầu: Cổ tử cung sẽ mỏng và bắt đầu mở rộng.
  • Các cơn co thắt mạnh: Cổ tử cung bắt đầu giãn ra nhanh hơn với các cơn co kéo dài hơn, mạnh hơn và gần nhau hơn.
  • Giai đoạn chuyển tiếp: Phần cuối cùng của giai đoạn này rất quan trọng, được gọi là giai đoạn chuyển tiếp.

2. Giai đoạn đẩy thai nhi ra ngoài.

Bước đầu tiên là để em bé di chuyển xuống ống sinh. Chuyển động đi xuống của bé có thể diễn ra nhanh chóng trong giai đoạn cuối của quá trình sinh nở.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp sinh con lần đầu, điều này diễn ra chậm hơn. Nếu bạn tích cực rặn đẻ, nó sẽ tự nhiên tạo áp lực khiến em bé tiếp tục di chuyển xuống qua ống sinh.

Sau một thời gian, sàn chậu, mô giữa âm đạo và trực tràng, sẽ bắt đầu phình ra sau mỗi lần rặn. Ngay sau đó, da đầu của bé sẽ lộ ra ngoài.

Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời và là dấu hiệu cho thấy quá trình sinh nở cuối cùng cũng sắp kết thúc. Bạn có thể yêu cầu nhìn vào gương để có thể nhìn thấy phần đầu tiên trên cơ thể của trẻ. Bạn có thể cố gắng cúi xuống và chạm vào đỉnh đầu của bé.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

Quá trình sinh nở bắt đầu khi thai nhi thay đổi vị trí

3. Giai đoạn chào đón em bé chào đời

Khi đầu của em bé xuất hiện, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ dần dần kéo em bé ra ngoài và sau đó lần lượt hút hết chất nhầy từ mũi và miệng của em bé ra ngoài. Sau đó, họ kiểm tra xem dây rốn có quấn quanh cổ em bé hay không. Nếu dây rốn quấn quanh cổ em bé, bác sĩ sẽ kéo nó qua đầu em bé. Nếu cần, họ sẽ kẹp và cắt nó.

Sau đó, đầu của bé sẽ quay sang một bên khi vai của bé bắt đầu xoay bên trong xương chậu của bạn để chuẩn bị cho việc chui ra. Với lần co thắt tiếp theo, bạn sẽ được hướng dẫn rặn khi vai của bé hướng ra ngoài, sau đó cơ thể bé được đẩy ra ngoài. Sinh con xong!

Khi nào bà bầu nên đến bệnh viện ngay?

Gần đến ngày dự sinh, nếu nhận thấy những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh sau đây, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức, càng sớm càng tốt:

  • Xuất hiện các cơn co thắt lặp đi lặp lại thường xuyên và khoảng cách giữa các cơn co rút ngắn dần dẫn đến mức độ đau ngày càng tăng, mẹ nên đến bệnh viện phụ sản / bệnh viện gấp.
  • Nếu thai phụ cảm thấy có nhiều áp lực ở hậu môn (tức là rất muốn đi đại tiện), hãy đến bệnh viện ngay lập tức vì “đi cầu nhiều” tức là mẹ sắp sinh khó.
  • Nếu bạn bị chảy máu đỏ tươi, hãy đến bệnh viện ngay lập tức! Màu máu có thể là màu cà phê, hồng phấn hoặc đỏ tươi. Đó là máu báo, thường xuất hiện khoảng 24 giờ trước khi sinh.
  • Rò rỉ nước ối khác với hiện tượng són tiểu là hiện tượng nước chảy ra nhiều và mẹ không thể kiểm soát được. Nếu nước ối có màu hồng, hãy từ từ đóng gói và đến bệnh viện / nữ hộ sinh trong vòng hai giờ. Nếu nó có màu khác (vàng, nâu, xanh lá cây hoặc đỏ tươi), hãy đến bệnh viện ngay lập tức!

Khi nhận thấy một trong 10 dấu hiệu sắp chuyển dạ mẹ bầu cần nhanh chóng thông báo cho người thân và đến bệnh viện phụ sản gần nhất để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Thụy An

Nguồn:

1. Sắp sinh – dấu hiệu chuyển dạ sớm

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/labour-the-signs-and-stages

2. HỢP ĐỒNG VÀ KÝ HIỆU LAO ĐỘNG

https://www.marchofdimes.org/pregnancy/contrations-and-signs-of-labor.aspx

3. Dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển dạ đã bắt đầu

https://www.nhs.uk/pregnancy/labour-and-birth/signs-of-labour/signs-that-labour-has-begun/

4. Dấu hiệu cho thấy sắp chuyển dạ từ 24 đến 48 giờ

Signs That Labor Is 24 to 48 Hours Away

5. Chuyển dạ và đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/stages-of-labor/art-20046545

Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2021

Leave a Reply