Đa ối có nguy hiểm không và những giải đáp liên quan từ y khoa

Thừa nước ối có nguy hiểm không? Polyhydramnios có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ, trong trường hợp thừa nước ối (thể tích nước ối dưới 1.500ml), thai phụ có thể tự điều chỉnh để cân bằng lại lượng nước ối thông qua chế độ ăn uống.

Polyhydramnios là gì? Polyhydramnios có nguy hiểm không? Nguyên nhân của polyhydramnios là gì? Bà bầu nên làm gì khi phát hiện đa ối?… Tất cả những thắc mắc của mẹ bầu về chứng đa ối sẽ được bác sĩ chuyên khoa giải đáp chi tiết dưới đây.

Polyhydramnios là gì?

Để biết đa ối có nguy hiểm không, bạn cần tìm hiểu về tình trạng đa ối và lượng nước ối cần thiết cho thai nhi.

1. Nước ối là gì?

Nước ối là chất lỏng có màu trong, xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Khi thai nhi còn trong bụng mẹ, em bé nằm trong túi ối – là túi được hình thành từ màng ối và màng đệm. Thai nhi lớn lên và phát triển trong túi ối và được bao bọc bởi nước ối.

2. Nước ối bao nhiêu là đủ?

Lượng nước ối của thai nhi vượt quá ngưỡng bình thường được gọi là đa ối và chiếm tỷ lệ 1-4%. Phụ nữ mang thai thường bị đa ối trong quý 2 và quý 3.

Các biến chứng của chứng đa ối là tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong cho thai nhi và trẻ sơ sinh. Bệnh đa ối thường không có triệu chứng nên thai phụ cần đi khám thai định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời.

Polyhydramnios có nguy hiểm không?

Nước ối rất quan trọng đối với thai kỳ và sức khỏe của thai nhi

Vậy còn nước ối thì sao, nó có khác gì với đa ối không? Đa ối có nguy hiểm không? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều bà bầu đặt ra, đặc biệt là những chị em lần đầu mang thai. Đa ối cũng là trường hợp lượng nước ối vượt quá mức cho phép ở thời điểm tương ứng của thai kỳ.

Cụ thể, một thai phụ mang thai bình thường có chỉ số nước ối dao động từ 300-800ml, tương đương AFI từ 6-18cm. Nếu bạn mang thai đa ối thì lượng nước ối khoảng 800-1.500ml và chỉ số AFI là 12-25cm. Nếu lượng nước ối lớn hơn 1.500ml và tương đương với chỉ số AFI trên 25cm thì đó là đa ối.

7 câu hỏi về hiện tượng rỉ ối các mẹ nhất định phải biết

7 câu hỏi về hiện tượng rỉ ối các mẹ nhất định phải biết
Hiện tượng rỉ ối là dấu hiệu sắp sinh khi mẹ bước qua tuần thứ 38 của thai kỳ. Nếu nước ối bị rò rỉ sớm hơn, rất có thể mẹ sẽ sinh non và gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Nguyên nhân gây ra polyhydramnios?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đa ối khi mang thai. Có thể do mẹ, do thai, hoặc do các phần phụ của thai.

1. Nguyên nhân từ mẹ

Phụ nữ bị tiểu đường trước hoặc trong khi mang thai có nhiều khả năng bị đa ối. Khoảng 10% phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ phát triển chứng đa ối khi bệnh không được kiểm soát.

Bên cạnh đó, một số thai phụ bị thiếu máu huyết tán thứ phát cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng đa ối. Phụ nữ mang thai mắc chứng đa ối cũng có thể bị nhiễm vi rút như vi rút rubella.

2. Nguyên nhân gây đa ối từ thai nhi

Một số bất thường của thai nhi như thiếu não, dị tật ống thần kinh hoặc cấu trúc hệ tiêu hóa đều có thể là nguyên nhân gây ra chứng đa ối. Nguy cơ mắc chứng đa ối cao hơn khi thai nhi bị đột biến nhiễm sắc thể. Nguyên nhân của chứng đa ối cũng là do hội chứng truyền máu song thai hoặc song thai một bên và 2 túi ối.

Polyhydramnios có nguy hiểm không?

Những bất thường của thai nhi có thể khiến mẹ bị đa ối

3. Nguyên nhân từ phần phụ của thai nhi.

Một số nguyên nhân gây đa ối do phần phụ của thai nhi như dị dạng nhau thai, u mạch máu màng đệm, viêm nội mạc tử cung, phù nhau thai…

>>> Đọc thêm: Chỉ số ối 39 tuần bao nhiêu thì phải mổ?

Polyhydramnios có nguy hiểm không?

Thừa nước ối có nguy hiểm không? Polyhydramnios có nguy hiểm không? Đây là những câu hỏi tiếp theo mà nhiều bà bầu muốn tìm câu trả lời. Theo các bác sĩ, trong trường hợp thừa nước ối (thể tích nước ối dưới 1.500ml), thai phụ có thể tự điều chỉnh để cân bằng lại lượng nước ối thông qua chế độ ăn uống.

Nếu mẹ bầu được chẩn đoán mắc chứng đa ối sẽ có nguy cơ gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Tình trạng đa ối xảy ra càng sớm và lượng nước ối càng vượt quá mức bình thường thì mức độ nguy hiểm càng cao.

  • Mẹ có nhiều nguy cơ bị vỡ ối sớm vì lượng nước ối quá nhiều.
  • Ngôi thai bị đảo ngược và dễ sinh ngôi mông.
  • Nhau bong non.
  • Thai nhi phát triển hạn chế về nhiều mặt, đặc biệt là hệ khung xương.
  • Bị sa dây rốn.
  • Phụ nữ mang thai dễ bị sinh non nên một số bộ phận và chức năng của thai nhi chưa phát triển hoàn thiện.
  • Băng huyết sau sinh dễ xảy ra ở những sản phụ bị đa ối.
  • Một số trường hợp thai chết lưu, thậm chí là đình chỉ thai nghén khi lượng nước ối quá cao ở tuần 20-24.
Polyhydramnios có nguy hiểm không?

Polyhydramnios nguy hiểm cho thai kỳ nên các mẹ cần cẩn thận hơn

>>> Đọc thêm: Thừa nước ối nên uống nhiều nước?

Làm gì khi bà bầu bị đa ối?

Polyhydramnios có nguy hiểm không và tôi nên làm gì? Nếu mẹ bầu bị đa ối nhẹ cũng không cần quá lo lắng vì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bác sĩ thường kê đơn thuốc lợi tiểu để giảm lượng nước ối và khám thai thường xuyên là đủ. Khi thai phụ bị đa ối do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh an toàn cho thai nhi.

Nếu bạn đang mang thai với polyhydramnios, bạn nên được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Khi lượng nước ối tăng nhanh thì phải chọc ối và chọc dò dịch ối. Nếu sắp đến ngày dự sinh, bác sĩ có thể tiến hành mổ lấy thai sớm để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Hãy cẩn thận với polyhydramnios khi mang thai

Hãy cẩn thận với polyhydramnios khi mang thai
Nước ối được tạo ra trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ để di chuyển chất lỏng từ máu vào túi ối. Khi em bé lớn hơn trong quý thứ hai của thai kỳ, em sẽ nuốt nước ối và bài tiết nó trở lại nước ối. Hầu hết thời gian, cơ thể của bạn và thai nhi đang phát triển của bạn sẽ điều chỉnh để …

Vậy đối với trường hợp sắp sinh, đa ối ở tuần thứ 38 có nguy hiểm không? Bà bầu nên làm gì để mẹ tròn con vuông? Bạn cần đi khám để kiểm tra xem mình có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Mẹ cũng được siêu âm để xem thai nhi có bị dị tật dạ dày hay thực quản hay không. Theo đó, bác sĩ mới đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Vậy là mẹ bầu đã tìm được câu trả lời: polyhydramnios là gì, polyhydramnios có nguy hiểm không. Bà bầu bị đa ối tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vì vậy, thai phụ cần khám thai định kỳ, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ để phát hiện sớm nếu có bất thường và có phương án điều trị kịp thời. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

>>> Đọc thêm: Bà bầu bị đục nước ối có sao không?

TRẬN ĐẤU NỮ

Nguồn:

Leave a Reply