Có bầu nhổ răng được không? Thời điểm nào là phù hợp?

Đang mang thai có nhổ răng được không? Không nên! Đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Vì đây là giai đoạn thai nhi đang bắt đầu hình thành và phát triển các bộ phận quan trọng như não, tim, hệ thần kinh, tủy sống,…

Nhổ răng có thai được không? Mang thai khiến cơ thể người phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết, trong đó có răng miệng. Nhiều bà bầu phàn nàn về vấn đề này vì nhổ răng khi mang thai tương đối nguy hiểm, đặc biệt là răng khôn. Vậy nhổ răng khôn khi mang thai có được không?

Các vấn đề sức khỏe răng miệng thường gặp khi mang thai

Muốn biết nhổ răng khi mang thai có nhổ được răng cấm hay không, hãy cùng tìm hiểu những vấn đề sức khỏe răng miệng khi mang thai thường gặp sau đây.

Sự thay đổi nội tiết tố nhanh chóng và liên tục khi mang thai khiến mẹ khó tránh khỏi các vấn đề về răng miệng, trong đó có việc nhổ răng. Theo khảo sát của các chuyên gia, có 3 vấn đề răng miệng thường gặp nhất:

  • Sâu răng: Khi mang thai 3 tháng đầu, nhất là đối với những bà bầu bị ốm nghén, lượng axit trong khoang miệng cũng sẽ tăng cao. Điều này khiến men răng bị tổn thương và tạo điều kiện cho sâu răng phát triển.
  • Viêm lợi: Đây là vấn đề phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai. Tuy rất ít trường hợp nhổ răng nhưng thai phụ vẫn phải đến nha khoa để vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh nhiễm trùng.
  • Khối u khi mang thai (Khối u thai nghén): Sự phát triển quá mức của các mô giữa các răng từ tuần thứ 13 của thai kỳ trở đi khiến hình thành các khối u. Nguyên nhân chính là do mảng bám của thức ăn thừa gây ra.

Một trường hợp không may mắn khác là răng khôn mọc lệch khi mang thai. Vậy nhổ răng khôn khi đang mang thai được không hay nhổ răng khôn được không?

Nhổ răng khi mang thai có được không?

Nhiều trường hợp mọc răng khôn khi mang thai

Mang thai nhổ răng được không? Thời điểm vàng là 3 tháng giữa của thai kỳ.

Dựa vào sự phát triển của từng giai đoạn phát triển của thai kỳ sẽ giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “Nhổ răng khi mang thai được không?”.

1. Tam cá nguyệt thứ nhất (Ba tháng đầu của thai kỳ)

Đang mang thai có nhổ răng được không? Không nên! Đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Vì đây là giai đoạn thai nhi đang bắt đầu hình thành và phát triển các bộ phận quan trọng như não, tim, hệ thần kinh, tủy sống,….

Vì vậy, lúc này không nên nhổ răng. Các biện pháp nha khoa phải được trì hoãn cho đến tam cá nguyệt thứ 2. Nếu sâu răng, đau răng mẹ chỉ nên áp dụng các biện pháp dân gian như chườm đá.

2. Tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng cuối thai kỳ)

Tôi có thể nhổ răng vào thời điểm này được không? Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ là thời điểm vàng để bà bầu đi nhổ răng. Thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 2 đã phát triển đầy đủ và bắt đầu bước vào giai đoạn ổn định thì mẹ có thể nhổ răng trong thời gian này.

Vậy nhổ răng khôn khi mang thai có sao không? Răng khôn hay răng hàm đều ảnh hưởng đến thần kinh. Nhiều trường hợp nhổ răng khôn phải thực hiện tiểu phẫu.

Vì vậy, nếu muốn nhổ bỏ răng khôn hay răng khôn, thai phụ nên tham khảo kỹ ý kiến ​​của bác sĩ nha khoa. Nếu có thể, nên tránh nhổ răng khôn trừ trường hợp quá khẩn cấp.

Nhổ răng khi mang thai có được không?

Nên nhổ răng ở tháng thứ 7 của thai kỳ.

3. Tam cá nguyệt thứ 3 (Ba tháng cuối của thai kỳ)

Nhổ răng có thai được không? Không nên nhổ răng trong ba tháng cuối của thai kỳ. Ở tam cá nguyệt thứ 3, thai nhi phát triển tương đối lớn nên việc ngồi lâu trên ghế nha sẽ là một trở ngại lớn đối với mẹ bầu. Hơn nữa, sự căng thẳng của cơn đau hoặc tác dụng phụ của thuốc có thể khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh non.

Khi mang thai tháng thứ 7 có nhổ răng được không? Được rồi anh bạn. Nếu tình trạng đau nhức nhiều và kéo dài thì chỉ nên nhổ răng ở tháng thứ 7. Nếu không, bạn phải đợi cho đến khi em bé được sinh ra.

Làm thế nào để hạn chế nhổ răng khi mang thai?

phuotsapa.com đã giải đáp cặn kẽ thắc mắc “Nhổ răng khi đang mang thai có được không? nó dành cho bạn. Tuy nhiên, cần chăm sóc sức khỏe răng miệng khi mang thai tốt hơn để hạn chế nhổ răng trong thời gian này:

  • Bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe răng miệng khi mang thai, ít nhất 3 tháng một lần.
  • Hạn chế thức ăn nhiều đường. Hơn nữa, ăn thực phẩm nhiều đường trong thai kỳ có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ cho mẹ.
  • Không sử dụng các loại nước súc miệng có chứa cồn.
  • Chỉ sử dụng kem đánh răng có chứa fluor có đóng dấu ADA phê duyệt.
  • Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày.
Nhổ răng khi mang thai có được không?

Đánh răng ngày 2 lần giúp mẹ bảo vệ răng miệng hiệu quả

Một số câu hỏi thường gặp về nhổ răng khi mang thai

Ngoài thắc mắc có nên nhổ răng khôn khi mang thai không, có nên nhổ răng khôn khi mang thai không đã được phuotsapa.com giải đáp thì một số câu hỏi dưới đây cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm.

1. Mang thai trên 6 tháng có nhổ răng được không?

Nếu bạn đang mang thai từ 4 đến 7 tháng thì vẫn có thể cân nhắc việc nhổ răng. Nhưng ngoài giai đoạn này, sớm muộn gì bạn cũng không nên thực hiện bất kỳ biện pháp nha khoa nào nữa.

2. Sử dụng thuốc gây tê hoặc giảm đau khi đang mang thai có được không?

Như đã biết, phụ nữ mang thai không được sử dụng các loại thuốc gây mê, kháng sinh. Nhưng theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (JADA), không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng thuốc tê khi nhổ răng cho phụ nữ mang thai là có hại.

Ngoài ra, các loại thuốc mà nha sĩ kê đơn sau khi nhổ răng cũng tuyệt đối an toàn. Điều quan trọng là chỉ nhổ răng và uống thuốc ở tháng thứ 7.

Chữa sâu răng cho bà bầu như thế nào để không ảnh hưởng đến thai kỳ?

Chữa sâu răng cho bà bầu như thế nào để không ảnh hưởng đến thai kỳ?
70% phụ nữ mang thai gặp các vấn đề liên quan đến răng khi mang thai. Nhiều bà mẹ lo lắng rằng thủy ngân trong chất hàn răng có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng sâu răng khi mang thai mới là mối nguy hiểm thực sự cho mẹ!

3. Chụp X-quang khi nhổ răng khi đang mang thai có sao không?

Khi nhổ răng, mẹ bầu sẽ được xác định vị trí răng sâu, bác sĩ sẽ chuẩn bị tạp dề để bảo vệ vùng bụng, tránh hoàn toàn ảnh hưởng của tia X vào vùng bụng. Vì vậy, thai phụ có thể yên tâm khi chụp X-quang.

Mang thai là khoảng thời gian cơ thể mẹ có rất nhiều thay đổi. Việc bạn cần làm là vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ để tránh bị sâu răng, viêm lợi khi mang thai. Phòng bệnh hơn chữa bệnh và bạn không phải lo lắng khi nhổ răng.

ANH TA

Nguồn:

1. Nhổ Răng Khi Mang Thai – Có An Toàn Không?

https://parenting.firstcry.com/articles/tooth-extraction-during-pregnancy-should-you-go-for-it/

2. Nhổ Răng Khi Mang Thai Có An Toàn Không?

https://www.colgate.com/en-us/oral-health/oral-care-during-pregnancy/is-a-tooth-extraction-during-pregnancy-safe

3. Làm thế nào để giảm đau khi mọc hoặc nhổ răng khôn

https://www.dentaly.org/en/wisdom-teeth/wisdom-tooth-pain/

4. Đến Nha Sĩ Khi Mang Thai Có An Toàn Không?

https://www.mouthhealthy.org/en/pregnancy/concerns

5. Những lưu ý khi nhổ răng khi mang thai

https://jdmfs.org/index.php/jdmfs/article/viewFile/130/132

Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2021

Leave a Reply