Bà bầu bị viêm gan B có sao không và đáp án dành cho bạn

Bà bầu bị viêm gan B có sao không là thắc mắc chung của rất nhiều bà bầu. Theo các bác sĩ, bệnh viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con khi sinh. Để giảm nguy cơ lây truyền, bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc chuyên dụng trong phòng sinh.

Tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh lây từ người này sang người khác thường qua đường máu, tinh dịch hoặc các chất dịch khác của cơ thể. Như vậy, những trường hợp có thể lây nhiễm viêm gan B bao gồm:

  • Quan hệ tình dục
  • Dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích ma túy khác
  • Lây truyền từ mẹ sang con khi sinh. Điều này có thể xảy ra với cả sinh mổ và sinh mổ.
Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có sao không?

Phụ nữ mang thai có bị viêm gan B không? Có, nhưng có một giải pháp

Triệu chứng nhận biết mẹ bầu mắc bệnh viêm gan B

Hầu hết phụ nữ mang vi-rút viêm gan B không biết mình mắc bệnh cho đến khi họ đi xét nghiệm. Điều này là do viêm gan B thường không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, kém ăn, đau dạ dày, buồn nôn và vàng da.

Đó là lý do tại sao xét nghiệm viêm gan B là một phần quan trọng trong lần khám tiền sản đầu tiên của phụ nữ.

Tôi có thể sống được bao lâu với bệnh viêm gan B và bệnh này có chữa được không?

Tôi có thể sống được bao lâu với bệnh viêm gan B và bệnh này có chữa được không?
Bạn bị viêm gan B sống được bao lâu rất khó xác định chính xác vì còn phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, thời gian mắc bệnh, mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe, tâm thần….

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B là một căn bệnh tương đối nguy hiểm vì nó có thể tiến triển thành những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Mức độ ảnh hưởng của bệnh sẽ khác nhau ở mỗi người.

Đối với một số người, viêm gan B chỉ là một căn bệnh ngắn hạn. Nhưng đối với những người khác, nó có thể trở thành một bệnh nhiễm trùng mãn tính, lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan và thậm chí tử vong..

Phụ nữ mang thai có bị viêm gan B không?

Bà bầu bị viêm gan B có sao không là thắc mắc của rất nhiều bà bầu. Viêm gan B được coi là căn bệnh tương đối nguy hiểm đối với người mắc bệnh, vậy đối với phụ nữ mang thai thì sao? Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có nguy hiểm không?

Cơ thể mẹ bầu bị giảm phản ứng miễn dịch chống lại virus HBV

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm HBV cấp tính hoặc mãn tính khi mang thai tương tự như trong dân số nói chung.

Tuy nhiên, khi mang thai, hệ thống miễn dịch của người mẹ có một số thay đổi khiến cơ thể bị giảm phản ứng miễn dịch chống lại HBV.

Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng giữa hoặc khi chuyển dạ, khả năng giãn tĩnh mạch thực quản bị vỡ gây chảy máu là nguy cơ có thể xảy ra. Các nguy cơ khác bao gồm gan mất bù, vàng da và vỡ phình động mạch lách.

Mẹ bầu bị nhiễm viêm gan B có ảnh hưởng đến em bé không?

Phụ nữ mang thai có bị viêm gan B không? Viêm gan B không làm tăng tỷ lệ tử vong và không gây quái thai. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ.

Trẻ sơ sinh bị lây lan khi tiếp xúc với máu và chất lỏng bị nhiễm bệnh trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, ngay cả khi sinh mổ hoặc sinh qua đường âm đạo. Vậy mẹ bầu bị viêm gan B ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B trong thời kỳ mang thai thường có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B cao hơn và phát triển các vấn đề về gan liên tục sau này trong cuộc sống.

Có tới 90% trẻ sơ sinh bị viêm gan B sẽ chuyển sang giai đoạn nhiễm trùng mãn tính nếu không được điều trị đúng cách ngay từ khi sinh ra, trong khi tỷ lệ này chỉ là 2% – 6% đối với những trẻ bị viêm gan B khi mới sinh ra. trưởng thành.

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có sao không?

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể truyền sang con trong khi sinh nở

Bà bầu bị viêm gan B phải làm sao?

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có sao không và phải làm sao? Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi mắc bệnh viêm gan B:

1. Ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus cho bé

Điều rất quan trọng là phụ nữ mang thai phải biết tình trạng viêm gan B của mình để ngăn ngừa việc truyền vi-rút sang con trong khi sinh.

Nếu bạn có kết quả dương tính với viêm gan B, bạn sẽ được làm xét nghiệm để kiểm tra nồng độ vi rút viêm gan B trong máu. Mức độ của bệnh viêm gan B được gọi là tải lượng vi rút. Nếu không điều trị, tải lượng vi-rút của bạn càng cao thì khả năng truyền vi-rút viêm gan B cho con bạn càng lớn.

Có nhiều loại thuốc khác nhau có thể làm giảm nguy cơ truyền vi-rút xuống 0% và bảo vệ con bạn khỏi bệnh viêm gan B.

2. Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sau khi sinh

Trong vòng vài giờ sau khi sinh, con bạn sẽ được tiêm liều vắc xin viêm gan B đầu tiên. Hai liều vắc-xin nữa sẽ được tiêm trong sáu tháng tới.

Khi được 9 tháng tuổi, bé sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra xem bé đã được bảo vệ khỏi bệnh viêm gan B hay đã bị nhiễm vi rút hay chưa.

Nếu con bạn vẫn bị nhiễm vi rút viêm gan B, trẻ sẽ cần được chăm sóc y tế liên tục và thăm khám thường xuyên với bác sĩ để đánh giá sức khỏe và chức năng của gan.

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có sao không?

Nên tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sau khi sinh

3. Xét nghiệm và tiêm phòng cho các thành viên trong gia đình

Virus viêm gan B rất dễ lây và cũng có thể lây cho các thành viên khác trong gia đình khi tiếp xúc với máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bị bệnh.

Khi biết mình mắc bệnh viêm gan B, bạn nên khuyên người nhà đến bác sĩ, phòng khám để được xét nghiệm. Tốt nhất là các thành viên nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B để bảo vệ mình khỏi bị lây nhiễm.

Hi vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu có bị viêm gan B không? Bị viêm gan B khi mang thai có thể truyền sang em bé trong khi sinh.

Vì vậy, tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm viêm gan B trước khi sinh con, lý tưởng nhất là trong ba tháng đầu.

Nguồn:

1. Khi Phụ nữ Mang thai bị Viêm gan B

https://www.cdc.gov/hepatitis/hbv/pdfs/hepbperinatal-protectwhenpregnant.pdf

2. Mang thai và Viêm gan B

https://www.hepb.org/treatment-and-management/pregnancy-and-hbv/

3. Thông tin về bệnh viêm gan B

https://www.cdc.gov/hepatitis/hbv/index.htm

4. Viêm gan B và Viêm gan C trong thai kỳ

https://www.acog.org/womens-health/faqs/hepatitis-b-and-hepatitis-c-in-pregnancy

5. Viêm gan B và thai nghén

https://www.healthnavigator.org.nz/health-az/h/hepatitis-b-and-pregnancy/

6. Viêm gan B trong thai kỳ

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3442205/

Truy cập lần cuối 12/08/2021

Leave a Reply