Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không?

Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn không? Nếu xét nghiệm sau khi ăn thì có ảnh hưởng gì đến độ chính xác của kết quả không? Những câu hỏi này sẽ được MaryBaby giải đáp trong bài viết dưới đây.

xét nghiệm máu khi mang thai có cần kiêng ăn gì không?

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Khi mang thai, mẹ sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, từ đó dự đoán nguy cơ cho thai. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ có những lời khuyên và can thiệp kịp thời để giảm thiểu hoặc tránh những rủi ro có thể xảy ra cho mẹ và bé.

Những xét nghiệm máu cho bà bầu dưới đây là cần thiết các mẹ nên nắm rõ, từ đó cũng phần nào biết được xét nghiệm máu khi mang thai có cần kiêng ăn gì hay không.

– Kiểm tra nhóm máu: Tại sao xét nghiệm nhóm máu khi mang thai lại quan trọng? Bởi trong quá trình mang thai và sinh nở, mẹ có thể gặp phải những rủi ro như ra máu quá nhiều gây mất máu nguy hiểm. Vì vậy việc kiểm tra để xác định nhóm máu (A / B / AB / O) sẽ giúp bác sĩ biết mẹ thuộc nhóm máu nào và khi cần thiết có thể truyền máu cho con.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Bà bầu bị ốm nghén có nên ăn rau tần ô không?

– Biểu đồ máu: Đây là xét nghiệm để kiểm tra mẹ bầu có bị thiếu máu hay không, nếu có bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu uống thuốc bổ sung sắt.

– Thử nghiệm kép: Thử nghiệm kép chỉ định cho tất cả phụ nữ có thai trong ba tháng đầu của thai kỳ (trong 11-13 tuần của thai kỳ). Xét nghiệm Double test được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu của mẹ để đánh giá nồng độ Beta hCG và PAPP-A tự do, qua đó, dự đoán trẻ có mắc hội chứng Down hay không.

– Xét nghiệm ba lần: Đây là một loại xét nghiệm ba lần để sàng lọc nhằm tìm ra nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, thực hiện khi mẹ mang thai được 15 đến 20 tuần.

xét nghiệm máu khi mang thai có cần kiêng ăn gì không?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: Xét nghiệm này được thực hiện khi thai được 24-28 tuần. Một số phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hoặc đã từng bị tiểu đường thai kỳ trước đây có thể được đề nghị xét nghiệm sớm hơn.

– Rh. hệ số: Xét nghiệm nhóm máu Rh, còn được gọi là yếu tố Rhesus là một xét nghiệm protein trong máu. Thông qua xét nghiệm này, bác sĩ có thể xem Rh của mẹ và thai nhi có hợp nhau hay không. Nếu không, em bé có thể bị đe dọa nghiêm trọng do thiếu máu do cơ thể mẹ sản sinh ra các kháng thể phá vỡ các tế bào hồng cầu của thai nhi. Từ đó, bác sĩ chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé như tiêm globulin miễn dịch Rh.

Ngoài ra, xét nghiệm máu cho bà bầu còn được dùng để phát hiện các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thai nhi. Nếu mẹ bị nhiễm vi rút Rubella, viêm gan B; Nếu mẹ mắc bệnh giang mai, HIV,… bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị để giảm thiểu nguy cơ con bị lây nhiễm bệnh từ mẹ.

Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn không?

Bà bầu xét nghiệm máu có cần nhịn ăn hay không nhiều người vẫn chưa biết. Trong thời kỳ mang thai, trước khi xét nghiệm máu, bạn cần chú ý:

Thời gian xét nghiệm máu

Khi nào bà bầu nên xét nghiệm máu? Thời gian Tốt nhất là vào buổi sáng và tùy từng xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định cho mẹ vào thời gian cụ thể. Bạn chỉ cần tuân thủ lịch hẹn trước và tuyệt đối không bỏ qua các cuộc hẹn, vì có những xét nghiệm chỉ đúng khi thực hiện trong một số giai đoạn nhất định của thai kỳ.

Tùy từng bài kiểm tra mà bạn có cần nhịn ăn hay không

Bình thường, đi xét nghiệm máu khi mang thaiMẹ cần nhịn ăn. Cụ thể, trong vòng 12h trước khi xét nghiệm máu, mẹ không được ăn bất cứ thứ gì, không được uống nước ngọt có ga, nước hoa quả, sữa, đồ uống có chất kích thích như cà phê, rượu, chè. Nếu mẹ ăn trước khi làm xét nghiệm hoặc sử dụng các chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số sinh hóa của máu khiến kết quả xét nghiệm không chính xác.

Xét nghiệm máu bà bầu cần nhịn ăn? Đặc biệt, các mẹ lưu ý rằng với xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, liên quan đến việc dung nạp phân glucose (GTT) nên trước khi làm xét nghiệm cần nhịn ăn và uống qua đêm. Chỉ khi đó, kết quả xét nghiệm mới chính xác.

xét nghiệm máu khi mang thai có cần kiêng ăn gì không?

Xét nghiệm máu báo thai có cần nhịn ăn không?

Tuy nhiên, không phải xét nghiệm nào mẹ cũng cần nhịn ăn.

Khi thực hiện Double test, thai phụ không cần nhịn ăn, vì 2 chất sinh hóa là β-hCG (FBC) và PAPP-A (PAA) – chỉ số sinh hóa tự nhiên của máu và không phụ thuộc vào việc mẹ ăn uống hay không. không. Do đó, trước khi làm bài kiểm tra này, bạn có thể ăn sáng như bình thường.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Không nghén có phải thai nghén không?

Bên cạnh đó, xét nghiệm nhóm máu và yếu tố Rh mẹ cũng không cần nhịn ăn, vì đây là những yếu tố liên quan đến di truyền và không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống.

Tương tự như vậy, xét nghiệm Triple test tìm các yếu tố sinh hóa tự nhiên trong mẫu máu dùng để xét nghiệm không phụ thuộc vào đồ ăn thức uống mà cơ thể mẹ dung nạp vào cơ thể. Vì vậy, bạn có thể ăn sáng và sau đó đến bệnh viện để làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Với rượu bia và các chất kích thích thì với bất kỳ xét nghiệm nào mẹ cũng nên kiêng, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm mà còn không tốt cho bé.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc xét nghiệm máu khi mang thai có cần kiêng ăn gì hay không. Bạn cần nhịn ăn tùy theo dạng bài thi mà bạn nhịn ăn hay không. Tốt hơn hết, để tránh nhầm lẫn và phải đến bệnh viện nhiều lần, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ trong lần khám thai trước mỗi lần xét nghiệm và ghi chép cẩn thận vào sổ tay.

Các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng cuối

Các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng cuối
Các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng cuối hầu hết nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi và tập trung vào các bệnh thường gặp như thiếu máu, tiểu đường thai kỳ, liên cầu khuẩn.

Hương hoa

Nguồn

1. Siêu âm khi mang thai
https://www.nhs.uk/pregnancy/your-pregnancy-care/ultrasound-scans/
Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2021

2. Siêu âm thai
https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/fetal-ultrasound/about/pac-20394149
Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2021

3. Thử thai – siêu âm
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-tests-ultrasound
Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2021

4. Siêu âm thai
https://medlineplus.gov/ency/article/003778.htm
Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2021

5. Kiểm tra trước khi sinh: Siêu âm
https://kidshealth.org/en/ domains/prenatal-ultrasound.html
Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2021

Leave a Reply