Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu & dấu hiệu ngôi thai ngược là gì?

Hầu hết thời gian trong thai kỳ, em bé của bạn sẽ quay mông về phía tử cung của mẹ. Chỉ đến những tuần cuối thai kỳ, thai nhi mới quay đầu để chuẩn bị cho hành trình chào đời. Tuy nhiên, bạn có biết thai nhi bao nhiêu tuần sẽ quay đầu?

Từ khi thụ thai đến khi phát triển đầy đủ các cơ quan, hầu hết thai nhi đều nằm quay mông về phía tử cung của mẹ. Tuy nhiên, để dễ dàng ra khỏi bụng mẹ, thai nhi sẽ quay đầu về phía sau. Tùy vào số lần sinh, tình trạng sức khỏe của mỗi mẹ bầu mà thời điểm thai nhi quay đầu cũng sẽ khác nhau. Vậy thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Mang thai bao nhiêu tuần trước khi bước sang tuổi

Mang thai bao nhiêu tuần trước khi bước sang tuổi là thắc mắc chung của nhiều mẹ.

Mang thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu? Tư thế thuận lợi nhất để thai nhi dễ dàng ra khỏi bụng mẹ là đầu hướng xuống khung xương chậu, quay gáy về phía bụng của mẹ. Tuy nhiên, đến tuần thứ 30 của thai kỳ, vẫn có khoảng 25% thai nhi “cứng đầu” giữ tư thế ngôi mông về phía tử cung của mẹ. Ngay cả khi thai 36 tuần vẫn có 6% trường hợp thai không quay đầu và khoảng 3% trường hợp như vậy ở tuần thứ 40.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Biểu đồ chuyển dạ và những điều mẹ bầu cần biết trước khi sinh

Ngôi mông là trường hợp thai nhi đưa mông về phía tử cung của mẹ gọi là ngôi mông. Với những trường hợp thai ngôi mông, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu? Thời gian thai nhi quay đầu phụ thuộc vào số lần thai máy của mẹ. Ví dụ, đối với những người lần đầu làm mẹ, thời gian trung bình để thai nhi quay đầu là 34 – 35 tuần tuổi thai. Tuy nhiên, với những mẹ mang thai lần 2, thai nhi có thể đợi đến tuần 36-37 rồi mới quay đầu. Trường hợp thai quay đầu sớm có thể xảy ra khi thai được 28 tuần.

Tháng thứ 7: Ăn như thế nào để con khỏe, mẹ vui?

Tháng thứ 7: Ăn thế nào cho khỏe, mẹ vui?
Mẹ có biết rằng, tháng thứ 7 của thai kỳ là thời điểm quan trọng, đánh dấu sự phát triển trí não mạnh mẽ của thai nhi? Trong giai đoạn này, não của bé có thể đạt 25% não của người lớn, chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều kiện cần thiết để giúp bé phát triển.

Rắc rối khi thai nhi không quay đầu

Bắt đầu từ tuần thứ 32-34 của thai kỳ, bác sĩ sẽ khám thăm dò để xác định vị trí của thai nhi. Tuy nhiên, tư thế này vẫn có thể thay đổi nhiều khi mang thai. Vào khoảng tuần thứ 34-36, thai nhi có xu hướng di chuyển về một vị trí cố định. Càng về cuối thai kỳ, khả năng bé quay đầu càng giảm.

Mang thai bao nhiêu tuần trước khi bước sang tuổi

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu? Nếu thai nhi không quay đầu, hoặc quay đầu nhưng gáy quay về cột sống của mẹ (bé ngửa) hay còn gọi là ngôi sau chẩm thì mẹ có nguy cơ mắc phải. chẳng hạn như: thời gian chuyển dạ kéo dài. Về lâu dài, nguy cơ sinh mổ cao, đau lưng dữ dội không liên quan đến cơn co tử cung, có thể phải làm thủ thuật mổ lấy thai.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Tôi có nên đợi sinh mổ lần hai không?

Làm gì khi thai nhi không quay đầu?

Rất nhiều mẹ bầu rỉ tai nhau về các phương pháp giúp thai nhi quay đầu hay nằm đúng tư thế nằm phía trước thay vì phía sau. Tuy không được kiểm định cụ thể nhưng hầu hết các phương pháp này đều không gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Bầu có thể thử tham khảo.

  • Phụ nữ mang thai nên tập thể dục: Ưu tiên các bài tập cho bà bầu dễ sinh. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang thai sử dụng cả tay và chân để tập các bài tập hông từ tuần thứ 37 trở đi sẽ dễ sinh con hơn. Đối với những mẹ chưa mang thai, thực hiện các bài tập này 2 lần / tuần cũng giúp xoay chuyển vị trí của thai nhi.
  • Nằm xuống như vậy: Các chuyên gia khuyến khích bà bầu nên nằm nghiêng về bên trái để tăng cường lưu thông máu đến thai nhi. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tư thế nằm của bà bầu cũng có thể ảnh hưởng đến việc quay đầu của thai nhi?
Mang thai bao nhiêu tuần trước khi bước sang tuổi

Mẹ nên làm gì khi thai nhi không quay đầu?

Nhiều người cho rằng, khi mẹ bầu nằm ngửa sẽ khiến thai nhi khó quay đầu về phía hông. Chỉ khi mẹ nằm nghiêng thì bé mới có thể trở mình. Chưa có nghiên cứu chính thức nào về vấn đề này nhưng so với việc nằm ngửa thì nằm nghiêng cũng có nhiều lợi ích hơn đúng không nào!

Nếu phát hiện vị trí thai nhi bất thường, bác sĩ có thể đề nghị bạn mổ lấy thai. Tốt nhất, nếu mang thai ở các dạng thai này, chị em nên đi khám thai đúng lịch để được các bác sĩ tư vấn.

Bài tập yoga cho bà bầu dễ sinh

Bài tập yoga cho bà bầu dễ sinh nở
Yoga là bộ môn cực kỳ tốt cho sức khỏe bà bầu, vừa giúp giữ gìn sức khỏe, giảm căng thẳng, lo âu, vừa giúp rút ngắn quá trình chuyển dạ. Bạn còn chờ gì nữa? Các mẹ bầu tham khảo ngay những bài tập hữu ích sau đây nhé!

Nguyên nhân của tư thế ngôi mông

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngôi mông: Mẹ có khung chậu hẹp, nhau thai không đúng vị trí, tử cung bị dị dạng. Bất thường cũng có thể xảy ra khi thai nhi quá nhỏ và có thể di chuyển tự do trong tử cung, hoặc dây rốn quá ngắn gây cản trở chuyển động của thai nhi. Ngoài ra, thai ngôi mông cũng xảy ra khá thường xuyên đối với các trường hợp sinh non.

Tư vấn y tế: Bác sĩ chuyên khoa Sản – Thẩm mỹ TẠ TRUNG KIÊN

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  • Quá trình học tập: tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Dược TP.HCM, học phẫu thuật thẩm mỹ tại Y PHẠM NGỌC THẠCH
  • Thâm niên công tác: 3 năm tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai
  • Hiện chị đang là chuyên viên tư vấn chuyên môn của phòng khám Sản phụ khoa, chuyên gia tư vấn chuyên môn cho chuỗi phòng khám G-link về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và làm việc tại Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Keangnam Hàn Quốc tại TP HCM.

Nhật Lâm

Nguồn:

1. Ngứa âm đạo khi mang thai
https://parenting.firstcry.com/articles/vaginal-itching-during-pregnancy-causes-and-remedies/
Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2021

2. Nhiễm trùng nấm men khi mang thai: Điều trị không kê đơn OK?
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/vaginitis/expert-answers/yeast-infect-during-pregnancy/faq-20058355
Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2021

3. Ngứa và tiết dịch âm đạo – người lớn và thanh thiếu niên
https://medlineplus.gov/ency/article/003158.htm
Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2021

4. Nhiễm trùng nấm âm đạo khi mang thai
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2654841/
Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2021

5. Nấm âm đạo
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/vaginal-thrush
Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2021

Leave a Reply