Thai mấy tuần thì vào tử cung và những điều cần biết

Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ từ từ di chuyển đến tử cung và bắt đầu quá trình “làm tổ”. Theo tìm hiểu, để đến được tử cung của mẹ, trứng phải mất ít nhất 8-9 ngày. Tuy nhiên, thời gian này khác nhau ở mỗi người

Với tâm lý lo lắng của người lần đầu mang thai, việc biết chính xác thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung sẽ giúp thai phụ yên tâm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để biết chính xác thời điểm, thai phụ cần “nghiên cứu” kỹ về quá trình thụ tinh.

Thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung.

Thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung?

Thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung? Sau khi được “xuất quân”, đội quân tinh nhuệ của người chồng sẽ phải trải qua một chặng đường dài gian khổ để được gặp trứng. Thông thường, khi xuất quân, đoàn quân có thể lên tới 250 triệu tinh trùng, nhưng chỉ có anh chàng may mắn nhất mới được quả trứng “mở tung” chui vào để tạo thành hợp tử. Tại thời điểm thụ tinh thành công này, cột mốc thụ thai bắt đầu được tính.

Vậy chính xác thì thai diễn ra trong tử cung là bao lâu? Hay thai mấy tuần vào tử cung? Theo các chuyên gia, sau khi được thụ tinh, trứng mất khoảng 6-9 ngày để bắt đầu quá trình làm tổ trong tử cung của mẹ, và quá trình này mất 7-10 ngày để hoàn thành.

Như vậy, dù đã ở trong tử cung khá lâu nhưng trứng vẫn cần thời gian để phôi thai bén rễ, bám vào thành tử cung để chuẩn bị cho các bước phát triển tiếp theo.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Sự hình thành và phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi như thế nào?

Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết. Trên thực tế, thai vào tử cung bao lâu hay bao nhiêu tuần thì vào tử cung còn tùy thuộc vào thể trạng của từng thai phụ mà thời gian thai vào tử cung có thể khác nhau đôi chút. Trung bình, quá trình túi thai bám vào nội mạc tử cung ở người mất khoảng 9 ngày.

Bên cạnh đó, do rất khó xác định chính xác ngày rụng trứng nên hầu hết các bác sĩ sản khoa sẽ tính tuổi thai nhi dựa vào kỳ kinh cuối, và cách tính này sẽ “dao động” từ 1-2. tuần. Vì vậy, với câu hỏi thai bao nhiêu tuần thì sa tử cung, câu trả lời là có những trường hợp được tính là thai 4-5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào tử cung (dựa vào kỳ kinh cuối).

Thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung?

Thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung? Ở tuần thứ 4-5 của thai kỳ, khi sự sống đã bắt đầu, mẹ sẽ biết chính xác thai nhi đã vào tử cung hay chưa.

Dấu hiệu mang thai trong tử cung

Lắng nghe và cảm nhận những thay đổi của cơ thể là cách nhận biết thai vào tử cung sớm nhất. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến:

  • Chảy máu do trứng làm tổ trong tử cung: Chảy máu có thể kéo dài từ vài giờ đến 2-3 ngày. Chảy máu do thai làm tổ trong thành tử cung thường có màu sẫm hơn, thậm chí có màu hơi nâu.
  • Chuột rút: Bạn có thể cảm thấy chuột rút nhẹ ở bụng dưới và lưng. Điều này thường kéo dài từ 2 đến 3 ngày.
  • Những thay đổi ở vú: Căng, đau và căng tức ngực là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất.
  • Nhiệt đột ngột: Cơn bốc hỏa đột ngột khiến bạn đỏ mặt, cảm thấy nóng và đổ mồ hôi, có thể kéo dài đến 50 phút là một trong những dấu hiệu của ngày cấy que tránh thai.

Sự hình thành và phát triển của phôi thai trong tử cung

Phôi thai được hình thành do sự thụ tinh thành công của trứng và tinh trùng. Ngay sau đó, trứng trở thành hợp tử, một tế bào lưỡng bội. Trong quá trình meiosis, hợp tử không có sự phát triển đáng kể, dẫn đến sự phát triển của phôi đa bào.

Vào cuối tháng đầu tiên của thai kỳ, tim thai được hình thành. Mốc phát triển tiếp theo của thai nhi là vào tháng thứ 2 và 3 khi các chi của bé hình thành và hoàn thiện. Cũng trong tháng cuối của tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của bé.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Ra máu khi mang thai tháng đầu, nguy hiểm cận kề mẹ phải biết ngay!

Đến tháng thứ sáu, em bé của bạn đã hình thành tóc, sau đó lông mày và lông mi cũng phát triển. Các ngón chân cuối cùng sẽ được hoàn thiện vào tháng thứ chín. Một thai kỳ bình thường kéo dài từ 37 đến 41 tuần

Thai chưa vào tử cung: Có nguy hiểm không?

Cách tránh thai an toàn mà không cần thuốc

Thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung?

Vào tử cung mấy tuần, đôi khi khó có câu trả lời dứt khoát. Vì một sự cố nào đó, trong quá trình di chuyển qua vòi trứng đến tử cung để làm tổ, thai nhi có thể bị “tắc” hoặc “lạc” và phải phát triển ở một nơi nào đó ngoài tử cung. mẹ ơi.

Tuy nhiên, tử cung là nơi duy nhất trong cơ thể thai phụ có đủ không gian và chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi nên hầu hết các ca mang thai ngoài tử cung sẽ kết thúc bằng tình trạng sẩy thai hoặc thai chết lưu. .

Mang thai ngoài tử cung: Nguy hiểm cận kề!

Mang thai ngoài tử cung: Nguy hiểm cận kề!
Mang thai ngoài tử cung là khi trứng đã thụ tinh bị “kẹt” và làm tổ ở bên ngoài. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh, thậm chí tử vong

Khi nghi ngờ hoặc nhận thấy các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, thai phụ cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời. Mang thai ngoài tử cung có thể phá vỡ các cơ quan hoặc mô mà thai bám vào, gây chảy máu ồ ạt và có thể tử vong do mất máu quá nhiều. Đặc biệt chú ý để bình chọn!

Thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung? Chìa khóa để tính thời gian chính xác nhất trong ngày là dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ. Nếu bạn có kinh nguyệt không đều và đang có ý định mang thai, đừng quên kỳ kinh cuối cùng.

Tư vấn y tế: Bác sĩ chuyên khoa Sản – Thẩm mỹ TẠ TRUNG KIÊN

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  • Quá trình học tập: tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Dược TP.HCM, học phẫu thuật thẩm mỹ tại Y PHẠM NGỌC THẠCH
  • Thâm niên công tác: 3 năm tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai
  • Hiện chị đang là chuyên viên tư vấn chuyên môn của phòng khám Sản phụ khoa, chuyên gia tư vấn chuyên môn cho chuỗi phòng khám G-link về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và làm việc tại Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Keangnam Hàn Quốc tại TP.HCM.

Nhật Lâm

Nguồn:

1. Mang thai ngoài tử cung
https://www.healthline.com/health/pregnancy/ectopic-pregnancy
Truy cập ngày 08/06/2021

2. Mang thai ngoài tử cung
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ectopic-pregnancy/symptoms-causes/syc-20372088
Truy cập ngày 08/06/2021

3. Mang thai ngoài tử cung
https://www.webmd.com/baby/pregnancy-ectopic-pregnancy#1
Truy cập ngày 08/06/2021

4. Kích thước tử cung khi mang thai
https://www.newkidscenter.org/Uterus-Size-During-Pregnancy.html
Truy cập ngày 08/06/2021

5. Tử cung khi mang thai: Kích thước, những thay đổi và vai trò của nó
https://www.momjunction.com/articles/uterus-during-pregnancy_00395837/
Truy cập ngày 08/06/2021

Leave a Reply