Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 nguy hiểm như thế nào? MarryBaby

Khi khám thai, một số thai phụ nghe đến cụm từ “thai 38 tuần bị vôi hóa độ 2” nhưng không biết đó là bệnh gì và có nguy hiểm cho thai nhi hay không. Khi điều này chưa được giải thích cặn kẽ, chắc hẳn các mẹ rất lo lắng. phuotsapa.com sẽ giải đáp thắc mắc mang thai 38 tuần bị vôi hóa độ 2 cho các mẹ trong bài viết dưới đây.

Thai 38 tuần vôi hóa độ 2

Mang thai 38 tuần vôi hóa độ 2 có nguy hiểm không?

Vôi hóa nhau thai là gì?

Vôi hóa hay còn gọi là vôi hóa là sự tích tụ dần dần của canxi trong một vùng mô của cơ thể. Phần lớn canxi được cơ thể hấp thụ sẽ nằm trong xương và răng, nơi cần thiết nhất. Canxi dư thừa thường được hòa tan trong máu để bài tiết qua nước tiểu, nhưng một lượng nhất định sẽ được tích lũy ở một vùng mô của cơ thể.

Riêng đối với phụ nữ mang thai, hiện tượng vôi hóa có thể xảy ra ở bánh nhau (nhau thai) và nó được gọi là vôi hóa bánh nhau hay còn gọi là vôi hóa bánh nhau. Nói một cách chính xác, đây là lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung.

Nhau thai là cơ quan quan trọng đối với thai nhi. Nhau thai đóng vai trò trao đổi giữa mẹ và thai nhi, đảm bảo quá trình hô hấp và nuôi dưỡng thai nhi. Ngoài ra, cơ quan này còn có tác dụng bảo vệ thai nhi, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và độc tố, điều hòa các loại thuốc bà bầu sử dụng trong thai kỳ.

Vôi hóa nhau thai có nguy hiểm hay không?

Nhiều bà bầu hiểu nhầm rằng khi nhau thai bị vôi hóa sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Bạn cần hiểu rằng hiện tượng vôi hóa nhau thai gần cuối thai kỳ được gọi là bình thường. Trên thực tế, sự bắt đầu của quá trình vôi hóa nhau thai có thể có nghĩa là ngày dự sinh của bạn đang đến gần.

Tuy nhiên, nếu tình trạng vôi hóa nhau thai xảy ra trước 32 tuần có thể gây ra những biến chứng cho mẹ và bé. Cụ thể, nó hạn chế sự phát triển của thai nhi và trong trường hợp bị vôi hóa nhau thai non tháng có thể gây ra nguy cơ suy thai cao gấp 4 lần.

Vôi hóa nhau thai non tháng quá mức có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu trong nhau thai, ảnh hưởng đến tuần hoàn và tăng trưởng của thai nhi. Nó có thể gây ra tình trạng sinh con nhẹ cân, sinh non và trong một số trường hợp hiếm hoi là gây chết thai (thai chết lưu).

Thông thường, phụ nữ mang thai rất khó phát hiện ra tình trạng vôi hóa nhau thai. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy em bé của bạn cử động ít hơn bình thường, bụng nhỏ hơn so với những lần mang thai trước, hoặc ra máu âm đạo và các cơn co tử cung trước 37 tuần, bạn nên cho bác sĩ biết.

Thai 38 tuần vôi hóa độ 2

Mức độ vôi hóa nhau thai

Để biết Bà bầu 38 tuần tuổi vôi hóa độ 2 có nguy hiểm hay không, các mẹ cần hiểu rõ về các mức độ vôi hóa của thai nhi.

Vôi hóa nhau thai được chia thành các mức độ sau:

  • Độ 0: tuổi thai khoảng 31 ± 1 tuần
  • Độ 1: tuổi thai 34 ± 3,2 tuần
  • Độ 2: tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần
  • Độ 3: tuổi thai 38,4 ± 2,2 tuần.

1. Vôi hóa nhau thai trước 32 tuần

Nếu quá trình vôi hóa bắt đầu trước khi thai được 32 tuần tuổi thì được gọi là vôi hóa nhau thai non tháng. Sự xuất hiện của vôi hóa ở giai đoạn này của thai kỳ có thể cực kỳ nguy hiểm cho mẹ cũng như em bé như:

– Người mẹ có thể bị băng huyết sau sinh, sót nhau thai.

– Trẻ có thể sinh non

– Em bé có thể có điểm apgar rất thấp và nhẹ cân (điểm apgar là bài kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh)

Trong một số trường hợp, thai chết lưu trong tử cung

2. Vôi hóa nhau thai từ tuần 28-36

Vôi hóa nhau thai từ tuần 28 – 36 của thai kỳ xảy ra nhiều hơn ở những thai phụ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn thận, thiếu máu, tim mạch.

Vôi hóa ở giai đoạn này của thai kỳ có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho người mẹ cũng như thai nhi (bong nhau thai, băng huyết khi sinh, đẻ non, v.v.)

3. Vôi hóa nhau thai ở tuần thứ 36

Vôi hóa nhau thai độ III có thể gây tăng huyết áp khi mang thai, có thể gây tử vong cho thai nhi và gây ra các biến chứng khi mang thai cho mẹ.

– Trẻ sinh ra trong tình trạng này sẽ nhẹ cân

– Mẹ sinh non khả năng cao phải mổ lấy thai.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Nhau bong non và những điều mẹ cần biết

4. Vôi hóa bánh nhau từ tuần thứ 37 – 42

Sinh con từ tuần thứ 37 trở đi được coi là an toàn. Thai nhi đã trưởng thành hoàn toàn và có thể không gặp bất kỳ rủi ro nào. Cân nặng của bé thường nằm trong định mức.

Tuy nhiên, nếu thai phụ bị vôi hóa nhau thai trong giai đoạn này thì nên sinh con trước 42 tuần. Do sự vôi hóa nhau thai khiến nhau thai không thể cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé và làm tổn thương não bộ của em bé.

Thai 38 tuần vôi hóa độ 2

Mang thai 38 tuần tuổi canxi hóa độ 2 nguy hiểm như thế nào?

Bà bầu 38 tuần tuổi vôi hóa độ 2 có nguy hiểm hay không?

Nhờ đó, mẹ biết được mức độ vôi hóa nhau thai. Trong 4 trường hợp vôi hóa trên thì thai nhi bị vôi hóa ở tuần thứ 38 là ở mức độ cuối cùng. Tức là lúc này thai đã già và quá trình canxi hóa bánh nhau diễn ra bình thường.

Thông thường, sự tích tụ canxi sẽ tăng dần theo tuổi thai và khi thai trưởng thành (≥38 tuần) thì bánh nhau đã bị vôi hóa độ III. Nghĩa là 38 tuần tuổi thai bị vôi hóa độ 1 và 38 tuần vôi hóa độ 2 Nó hoàn toàn bình thường và không gây nguy hiểm gì cho thai nhi. Vì vậy, khi đi siêu âm, thai phụ không cần quá lo lắng nếu rơi vào trường hợp này.

Vậy trường hợp thai 38 tuần bị vôi hóa độ 3 thì sao? Như bạn đã biết, mức độ vôi hóa tăng dần theo tuổi thai. Nếu thai lớn hơn 38 tuần, bánh nhau vôi hóa độ III thì an toàn cho con, nhưng nhỏ hơn hoặc bằng 38 tuần tuổi vôi hóa độ 3 có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Lúc này thai phụ sẽ được các bác sĩ theo dõi sát sao để đánh giá mức độ nguy hiểm và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ngăn ngừa vôi hóa nhau thai

Vôi hóa độ 2 ở tuần thứ 38 là bình thường và an toàn. Tuy nhiên, mẹ không được hoàn toàn chủ quan. Ngược lại, khi mang thai, bạn nên thực hiện một số bước để ngăn ngừa tình trạng bánh nhau bị vôi hóa sớm.

Đặc biệt:

Tránh hút thuốc lá và khói thuốc thụ động, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ vôi hóa nhau thai.

Có lối sống và chế độ ăn uống khoa học để tránh mắc các bệnh về cao huyết áp, tiểu đường, thiếu máu. Vì nếu bà bầu mắc các bệnh này khi mang thai sẽ có nguy cơ bị vôi hóa nhau thai cao hơn bình thường.

Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và thường xuyên bổ sung vitamin cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển vôi hóa nhau thai non tháng. Đặc biệt, bà bầu cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin E, vitamin C và beta caroten để ngăn ngừa tình trạng nghiêm trọng này khi mang thai.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: 10 dấu hiệu sinh non dễ nhận biết nhất

Phụ nữ chưa đến tuổi sinh đẻ có nguy cơ cao bị vôi hóa nhau thai. Vì vậy hãy cân nhắc độ tuổi mang thai, tốt hơn hết là nên tránh thai cho đến khi cơ thể trưởng thành.

Thai phụ cần khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường của thai nhi.

Bà bầu 38 tuần tuổi vôi hóa độ 2 có nguy hiểm hay không? Bạn không cần quá lo lắng khi gặp tình trạng như thế này ở tuần thứ 38. Chúc bạn có một thai kỳ vui vẻ và khỏe mạnh!

Thai nhi có đường kính lưỡng đỉnh nhỏ và những lo lắng của mẹ!

Thai nhi có đường kính lưỡng đỉnh nhỏ và những lo lắng của mẹ!
Đường kính hai đầu nhỏ là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy thai nhi chậm phát triển, nghiêm trọng hơn là dị tật.

Hương hoa

Nguồn:

1. Sự vôi hóa của nhau thai trong thai kỳ
https://parenting.firstcry.com/articles/calcification-of-placenta-in-pregnancy/
Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2021/20

2. Sự vôi hóa mạch máu nhau thai và sức khỏe tim mạch: Đã đến lúc xác định mức độ sức khỏe của bà mẹ và con cái được viết bằng đá
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6090024/
Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2021/20

3. Vôi hóa nhau thai và tuổi mẹ
https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S0002937816351407
Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2021/20

4. Quy định vận chuyển canxi qua nhau thai và sức khỏe xương của con cái
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3355895/
Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2021/20

5. Phân loại nhau thai
https://radiopaedia.org/articles/placental-grading
Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2021/20

Leave a Reply