Sinh mổ được mấy lần? Những điều mẹ cần biết về sinh mổ nhiều lần

Sinh mổ mấy lần để đảm bảo an toàn là điều mà các mẹ quan tâm. Dưới đây, phuotsapa.com xin giải đáp thắc mắc sinh mổ bao nhiêu lần để thai phụ nắm được thông tin này.

Hiện nay, tình trạng sinh mổ diễn ra khá nhiều tại các bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước. Vì có nhiều lý do về sức khỏe, sinh lý hoặc nhu cầu khiến thai phụ phải sinh mổ. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa biết sinh mổ bao nhiêu lần.

Bạn đã sinh mổ bao nhiêu lần?

Ưu điểm và nhược điểm của sinh mổ

Sinh mổ nhiều lần tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế mà bác sĩ đưa ra những chỉ định bắt buộc phải mổ lấy thai. Vậy ưu nhược điểm của mổ lấy thai là gì, mổ lấy thai mấy lần được không?

– Ưu điểm của mổ lấy thai

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình đã sinh mổ bao nhiêu lần chưa? Sinh mổ là phương pháp mổ lấy thai được các bác sĩ chỉ định áp dụng cho những trường hợp đặc biệt. Sinh mổ có một số ưu điểm so với sinh ngả âm đạo như:

 • Sinh mổ là phương pháp hạn chế nguy cơ tai biến, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong trường hợp có bất thường về tim mạch, biến chứng thai nghén, thai nhi quá lớn hoặc suy thai trong quá trình chuyển dạ.
 • Sinh mổ là phương pháp sử dụng thuốc gây tê cục bộ tiêm vào tủy sống để giảm đau khi sinh nở. Do đó, sản phụ không mất nhiều sức khi chịu đựng những cơn đau đẻ.
 • Đối với trường hợp thai phụ bị u nang buồng trứng, u xơ tử cung… thì mổ lấy thai là phương pháp kết hợp điều trị hiệu quả.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Chi phí sinh mổ có bảo hiểm

– Nhược điểm của mổ lấy thai

Sinh mổ có những ưu điểm nhất định và được chỉ định cho nhiều trường hợp bệnh lý đặc biệt. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều hạn chế.

 • Thuốc tê dùng trong sinh mổ gây ra nhiều tác dụng phụ như ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, tụt huyết áp, dị ứng, hay quên.
 • Mức độ hồi phục của mẹ sau sinh mổ sẽ chậm và đau đớn hơn so với sinh thường.
 • Người mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, sẹo mổ, viêm bàng quang, gãy xương do mổ lấy thai trong lần sinh sau.
 • Hệ miễn dịch và hệ hô hấp của trẻ sinh mổ yếu hơn trẻ sinh thường qua đường âm đạo.
 • Người mẹ có nguy cơ cao bị biến chứng thai nghén trong những lần mang thai tiếp theo.
 • Những thai phụ đã từng sinh mổ thường sẽ phải tiếp tục áp dụng phương pháp mổ lấy thai ở những lần mang thai sau (cũng có trường hợp sinh thường sau mổ lấy thai nhưng rất ít).

Bạn đã sinh mổ bao nhiêu lần?

C-section bao nhiêu lần?

Sinh mổ bao nhiêu lần và mổ lấy thai bao nhiêu lần là điều mà hầu hết các mẹ đã từng sinh mổ đều quan tâm. Theo các chuyên gia, nếu bạn khỏe mạnh và lần sinh mổ đầu tiên không có biến chứng thì bạn nên sinh mổ 2 lần. Vì sau khi sinh mổ, tử cung khó phục hồi hơn so với sinh thường qua đường âm đạo. Những vết sẹo do mổ lấy thai khiến thành tử cung trở nên nhạy cảm và mỏng manh hơn.

Sinh mổ càng nhiều, bạn càng có nhiều nguy cơ gặp phải các biến chứng thai kỳ trong tương lai. Một số biến chứng nguy hiểm như nhau tiền đạo, nhau bong non, dính tử cung… ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Lưu ý khoảng cách giữa các lần mang thai cần cách nhau ít nhất 2 năm để giúp vết mổ mau lành. Thực tế vẫn có một số trường hợp mẹ sinh mổ lần 3, lần 4 nhưng bạn nên cân nhắc vì điều này rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Vì vậy, để giải đáp thắc mắc sinh mổ bao nhiêu lần, các bác sĩ khuyến cáo tốt nhất chỉ nên sinh mổ 2 lần để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Các biến chứng có thể xảy ra khi sinh mổ nhiều lần

Dưới đây là những biến chứng thường gặp khi sinh mổ nhiều lần để mẹ có cái nhìn tổng quan hơn và cân nhắc xem mình nên sinh mổ bao nhiêu lần.

Một số biến chứng thường gặp gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi bao gồm:

 • Vỡ tử cung, thai bám vào vết sẹo mổ cũ gây mất máu.
 • Gây biến chứng bàng quang
 • Cắt bỏ tử cung khi sinh con
 • Bất thường nhau thai như nhau bong non, nhau bong non, nhau tiền đạo
 • Tăng nguy cơ dính ruột
 • Lạc nội mạc tử cung tại chỗ rạch.

Bạn đã sinh mổ bao nhiêu lần?

Có bắt buộc phải sinh mổ trong lần sinh sau không?

Bạn đang băn khoăn không biết sinh mổ bao nhiêu lần hay lần sau bắt buộc phải mổ lấy thai? Nếu không có vết rạch dọc thân tử cung, ngôi thai không phải ngôi chỏm, khung chậu hẹp, dị dạng… thì có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ xem có nên sinh tự nhiên cho lần sau hay không.

Thông thường, nếu bạn đã từng sinh mổ, bạn sẽ tiếp tục sinh mổ lần sau. Nhưng cũng có những trường hợp thai phụ không gặp phải những vấn đề trên thì có thể cân nhắc sinh con theo phương pháp tự nhiên. Đầu tiên bạn nên thử nghiệm phương pháp chuyển dạ sau mổ lấy thai để đánh giá khả năng sinh ngã âm đạo.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: So sánh ưu nhược điểm giữa sinh mổ và sinh ngả âm đạo sinhng

Những trường hợp nào nên sinh mổ?

Sinh mổ là trường hợp được các bác sĩ khuyến cáo không nên áp dụng phổ biến vì những nhược điểm kể trên. Tuy nhiên, từ một số trường hợp cụ thể dưới đây, bác sĩ sẽ chỉ định bắt buộc mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

 • Phụ nữ mang thai đôi hoặc sinh con.
 • Thai phụ gặp các biến chứng thai kỳ như nhau tiền đạo, nhau bong non, suy thai, tiền sản giật …
 • Mẹ bầu đã từng sinh mổ trong những lần sinh trước.
 • Phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng, cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, đa nang buồng trứng …
 • Thai nhi quá lớn, em bé bị dị tật bẩm sinh.
 • Ngôi không thuận, ngôi quá cao.
 • Trường hợp thai phụ có triệu chứng sinh non.
 • Phụ nữ mang thai có khung xương chậu nhỏ và hẹp rất khó sinh con tự nhiên.

Những thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc sinh mổ bao nhiêu lần? Theo ý kiến ​​của bác sĩ, chỉ nên sinh mổ 2 lần để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Hi vọng những chia sẻ của MaryBaby sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về vấn đề này.

Có nên đợi chuyển dạ lần 2 không?

Có nên đợi chuyển dạ lần 2 không?
Nhiều mẹ băn khoăn không biết có nên chờ sinh mổ lần 2 không hay chỉ chọn ngày mổ lấy thai để “đón” con yêu. Liệu sinh mổ lần 1, lần 2 có giống nhau không? Đây là câu trả lời dành cho mẹ!

Hà My

Nguồn:

1. Tôi Có Thể Sinh Con Qua Đường Âm Đạo Nếu Tôi Đã Sinh mổ Trước đó không?
https://kidshealth.org/en/ooter/vbac.html
Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2021

2. Lặp lại phần C: Có giới hạn nào không?
https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/c-section/expert-answers/c-section/faq-20058380
Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2021

3. Sinh mổ
https://www.nhs.uk/conditions/calation-section/
Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2021

4. Phần C
https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/c-section/about/pac-20393655
Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2021

5. Sinh mổ (mổ lấy thai)
https://kidshealth.org/en/osystem/c-section.html
Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2021

Leave a Reply