Những nguyên tắc cần nhớ để giữ an toàn cho bé

Theo các nghiên cứu gần đây, trà hoặc cà phê không gây hại cho thai nhi nếu mẹ tiêu thụ chúng đúng cách.

bà bầu uống cà phê

Bà bầu uống cà phê được không?

Việc bà bầu uống cà phê tưởng chừng như bình thường nhưng lại là một vấn đề khá nghiêm trọng mà không phải mẹ bầu nào cũng hiểu hết. Bà bầu có nên uống cà phê hay không? MaryBaby sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết này để bảo vệ sức khỏe thai kỳ.

Bà bầu uống cà phê được không?

Bà bầu uống cà phê được không? Sau nhiều thập kỷ tranh cãi, vẫn chưa có sự thống nhất về chính xác lượng caffeine mà phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ một cách an toàn trong ngày. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa ủng hộ việc uống cà phê khi mang thai vì có hại cho thai nhi.

1. Tổn thương tim, gan

Các nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của caffeine đối với sự phát triển của thai nhi cho thấy chất này có thể làm tăng nhịp tim và gây hại cho gan của thai nhi.

2. Máu hư

Caffeine cũng có thể gây ra tác dụng chuyển hóa tương tự như adrenaline, loại hormone xuất hiện khi cơ thể căng thẳng, làm giảm lượng máu nuôi dưỡng thai nhi.

3. Phụ nữ mang thai uống nhiều cà phê có thể gây dị tật thai nhi

Một số bằng chứng cho thấy tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi khi mẹ tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Ngoài ra, kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ cho thấy những đứa trẻ có mẹ uống cà phê khi mang thai sẽ tăng 20% ​​nguy cơ mắc bệnh bạch cầu. Nếu phụ nữ mang thai uống hơn 2 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ này tăng lên 60% và 72% nếu uống 4 tách cà phê mỗi ngày.

4. Béo phì

Mới đây nhất, các nhà khoa học thuộc Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai uống dù chỉ 1 hoặc 2 tách cà phê mỗi ngày cũng có thể khiến thai nhi bị hóc dị vật trong tương lai. nguy cơ béo phì ở lứa tuổi học đường.

Bà bầu uống cà phê

Bà bầu uống cà phê được không?

Theo hãng thông tấn IANS, cuộc nghiên cứu có sự tham gia của 50.943 phụ nữ mang thai. Con của những bà mẹ này được theo dõi sau khi sinh cho đến khi 8 tuổi. Kết quả là, số trẻ 5 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì trong nhóm có mẹ tiêu thụ nhiều caffein nhất cao hơn 5% so với nhóm có mẹ tiêu thụ ít caffein nhất.

5. Sảy thai

Theo một nghiên cứu được công bố rộng rãi vào năm 2008, những phụ nữ mang thai uống hơn 200mg cà phê mỗi ngày có nguy cơ sẩy thai cao hơn gấp đôi so với những phụ nữ không dùng caffein.

6. Gây chết phôi

Một nghiên cứu ở Đan Mạch cho thấy phụ nữ mang thai uống hơn 8 tách cà phê mỗi ngày trong thai kỳ có nguy cơ chết phôi thai cao gấp đôi so với phụ nữ không uống cà phê.

Vì vậy, đối với câu hỏi bà bầu có nên uống cà phê không thì câu trả lời là bà bầu không được uống cà phê.

Bà bầu nên uống bao nhiêu cà phê để an toàn cho thai kỳ?

Theo phân tích, việc mẹ bầu nạp vào cơ thể từ 3 – 4 cốc mỗi ngày không ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao, vòng đầu, não bộ và thần kinh của em bé khi chào đời.

Denis Henshaw, giáo sư danh dự về ảnh hưởng của bức xạ đối với con người tại Đại học Bristol, chia sẻ quan điểm: “Tôi không nghĩ rằng phụ nữ mang thai nên từ bỏ cà phê, đặc biệt đối với những người nghiện cà phê có thể khiến họ khó chịu hoặc trầm cảm. Nhưng vì đã có những cảnh báo , họ nên hạn chế ăn vào ”.

Phân tích tình trạng hấp thụ và phân hủy cà phê của phụ nữ mang thai cho thấy:

  • Vào giữa thai kỳ, chu kỳ bán rã của cà phê sẽ là 7 giờ 7.
  • Vào cuối thai kỳ, lượng caffein dự trữ trong cơ thể bà bầu kéo dài hơn 10 tiếng.
  • Phụ nữ không mang thai, một nửa lượng caffein sẽ được phân hủy hoàn toàn sau 2,5-4,5 giờ.Bà bầu uống cà phê

Dựa trên những phân tích đó có thể thấy nếu bà bầu uống 1 – 2 ly cà phê mỗi ngày hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi vì cơ thể mẹ sẽ tự phân hủy và đào thải hết ra ngoài.

Ngược lại, nếu phụ nữ mang thai uống nhiều (trên 4-5 ly), nhất là cà phê đậm đặc có thể gây say, mất ngủ, kích thích cảm xúc hưng phấn, tim đập nhanh và ngăn cản quá trình hấp thu các chất. chẳng hạn như canxi, sắt có hại cho thai kỳ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NSH) khuyên phụ nữ mang thai chỉ nên uống 200mg caffeine mỗi ngày, tương đương 1,5 tách cà phê lọc hoặc 2 tách cà phê hòa tan. Vì vậy nếu thắc mắc bà bầu có được uống cà phê sữa không thì câu trả lời là bạn có thể uống với liều lượng không quá 2 ly mỗi ngày.

Bạn có nên uống cà phê khi mang thai?

Bạn có nên uống cà phê khi mang thai?
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ chỉ nên tiêu thụ khoảng 200 miligam (mg) caffein mỗi ngày, tương đương với 12 tách cà phê (340 gam). (Xem thêm bảng dưới đây để biết lượng caffeine trong một số loại thực phẩm và đồ uống thông thường.)

Bà bầu uống cà phê có thể giúp đầu óc tỉnh táo hơn sau những đêm mất ngủ vì ốm nghén khi mang thai. Tuy nhiên, cà phê không tốt cho sức khỏe thai kỳ, nếu uống nhiều còn có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, để giữ an toàn cho em bé trong bụng mẹ, bà bầu tốt không nên uống cà phê hoặc quá nghiện, chỉ nên uống không quá 1 ly cà phê phin hoặc không quá 2 ly cà phê sữa mỗi ngày.

Nhật Lâm

Nguồn:

1. Tôi Vẫn Có Thể Uống Cà Phê Khi Đang Mang Thai?
https://kidshealth.org/en/ domains/preg-caffeine.html
Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2021/20

2. Cà phê và thai nghén
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1804190/
Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2021/20

3. Tôi có thể uống bao nhiêu cà phê khi đang mang thai?
https://www.acog.org/womens-health/experts-and-stories/ask-acog/how-much-coffee-can-i-drink- Regi-pregnant
Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2021/20

4. Tiêu thụ Caffeine Vừa phải Khi Mang thai
https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/committee-opinion/articles/2010/08/moderate-caffeine-consumption-during-pregnancy
Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2021/20

5. Những thực phẩm nên tránh khi mang thai
https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/foods-to-avoid/
Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2021/20

Leave a Reply