Nhau cài răng lược là gì? Bệnh lý sản khoa nguy hiểm với phụ nữ

Placenta Comb là gì? Căn bệnh này được coi là nguyên nhân gây băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ sau sinh. Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhau tiền đạo có thể điều trị khỏi nếu phát hiện và can thiệp kịp thời. Hãy cùng MaryBaby tìm hiểu răng lược là gì qua bài viết dưới đây để chuẩn bị cho căn bệnh này nhé.

Cái lược là gì?

Placenta Comb là gì?

1. Cái lược là gì?

Nhau cài răng lược là bệnh gì? Đây là tình trạng nhau thai không tách khỏi thành tử cung và không được đẩy ra ngoài sau khi mẹ sinh em bé. Thông thường, trong vòng 20 – 30 phút sau khi sinh, nhau thai trong tử cung của mẹ sẽ tự động rụng để tránh chảy máu và nhiễm trùng.

Tuy nhiên, khi mẹ rơi vào trường hợp nhau tiền đạo, nhau thai sẽ vẫn bám chặt vào thành tử cung hoặc chỉ bong ra một phần. Lúc này, nhau thai không chỉ bám vào tử cung mà còn có khả năng xâm lấn sang các vùng lân cận.

Hậu quả của hiện tượng nhau bong non là mẹ phải đối mặt với nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, rối loạn đông máu và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Vôi hóa nhau thai (vôi hóa nhau thai) có nguy hiểm cho thai nhi không?

2. Tại sao nhau thai lại bám vào đường lược?

Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng nhau tiền đạo ở răng lược. Tuy nhiên, theo bác sĩ, hiện tượng này có liên quan đến sự bất thường của niêm mạc tử cung. Hầu hết phụ nữ bị bong nhau thai có vấn đề với niêm mạc tử cung, chẳng hạn như đã từng phẫu thuật tử cung, mổ lấy thai hoặc cắt bỏ khối u. Những thai phụ rơi vào một trong những trường hợp sau đây sẽ có nguy cơ bị sót nhau thai cao hơn những bà mẹ khác.

Phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 35.

Mẹ đã sinh nhiều lần (theo thống kê 1/4 thai phụ bị nhau tiền đạo trên 6 lần mang thai).

Những người đã từng phá thai nhiều lần.

Người đã từng bị nhiễm trùng nội mạc tử cung, mổ u xơ tử cung, mổ lấy thai.

Bạn bị nhau tiền đạo (nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai phát triển ở phần thấp nhất của tử cung)

Cái lược là gì?

Placenta Comb là gì?

3. Nhau thai răng lược

Nhau thai được phân loại dựa trên sự bám của nhau thai (chỉ số chỉ số của nhau thai) vào thành tử cung. Cụ thể có 3 răng lược khác nhau như sau:

Placenta Accreta: Đây được coi là thể nhẹ nhất, chiếm 79% các trường hợp nhau tiền đạo. Cơ quan Accreta dành cho những trường hợp nhau thai bám trực tiếp vào thành tử cung.

Placenta increta: Nó chiếm 14% tổng số các trường hợp nhau tiền đạo. Với hình thức này, nhau thai không chỉ bám vào thành tử cung mà còn bám sâu vào cơ tử cung.

Placenta commissure Percreta là nặng nhất. Lúc này, nhau thai đã xâm nhập vào bề mặt tử cung, xâm lấn sang các vùng lân cận như bàng quang, ruột. Theo thống kê, bánh nhau chiếm tới 7% các trường hợp nhau tiền đạo có răng lược.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Nhau thai sau sinh sẽ đi về đâu?

4. Những biến chứng của chiếc lược?

Theo thống kê, nhau bong non là một bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cho mẹ là 7% và nguy hiểm đến tính mạng thai nhi là 9%. Đặc biệt:

♦ Các biến chứng của nhau thai cho mẹ:

– Sinh non.

– Băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu.

Nhiễm trùng tử cung do sót nhau thai.

Nhiều phụ nữ phải cắt bỏ tử cung.

Nếu nhau thai xâm lấn vào các khu vực lân cận như bàng quang và trực tràng, trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể cắt bỏ các bộ phận này.

♦ Các biến chứng của nhau thai ở thai nhi:

– Sự nhiễm trùng.

– Gặp vấn đề về hô hấp, các bệnh về phổi.

Nguy cơ chấn thương trong quá trình phẫu thuật.

Cái lược là gì?

Placenta Comb là gì?

5. Xử lý nhau thai ở răng lược như thế nào?

Phương pháp điều trị nhau bong non sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên mức độ xâm lấn của nhau thai, sức khỏe của mẹ và giai đoạn của thai kỳ.

♦ Nếu nhau thai được phát hiện trước khi sinh: Mổ lấy thai là phương pháp thường được các bác sĩ áp dụng nếu mẹ được chẩn đoán nhau tiền đạo ở những tháng cuối thai kỳ. Bác sĩ sẽ tiến hành mổ bắt con và bóc tách nhau thai. Các bộ phận còn lại nếu có sẽ dùng để tự tiêu hủy. Cắt dây rốn kèm theo điều trị sót nhau thai là những ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao thực hiện.

♦ Nếu nhau thai được phát hiện trong hoặc sau khi sinh: Trong vòng 30 phút sau khi sinh, nếu bánh nhau không bong tự nhiên hoặc tách nhau thai ra, mẹ sẽ được chẩn đoán là bị nhau tiền đạo. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ và mức độ xâm lấn của nhau thai mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nguy cơ thường gặp là mẹ sẽ phải cắt bỏ tử cung hoặc một phần các bộ phận lân cận trong trường hợp nhau thai đã đâm vào quá sâu.

6. Cho tôi biết cách giảm thiểu nguy cơ bị lược

Nhau cài răng lược là căn bệnh không phổ biến nhưng rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Nếu bệnh được phát hiện và can thiệp sớm, mẹ sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh và phục hồi nhanh hơn. Các mẹ có thể ngăn ngừa nhau bong non bằng các cách sau:

– Chị em không nên nạo, hút thai, mổ tử cung nhiều lần.

– Các mẹ nên có kế hoạch sinh nở hợp lý, hạn chế sinh mổ nhiều lần.

Khám sức khỏe định kỳ khi mang thai là rất quan trọng. Bạn không nên bỏ qua những lần thăm khám này để không bỏ sót những dấu hiệu bất thường.

Placenta Comb là gì? Tại sao nhau bong non? Hi vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này cũng như có những cách phòng tránh hiệu quả.

Giữ nhau ở phía sau và những điều mẹ cần biết

Giữ nhau sau lưng và những điều mẹ cần biết
Tôi tự hỏi những gì đằng sau mỗi khác? Nhau bám lưng, nhau thai bám lưng là trai hay gái, nhau thai bám lưng có tốt không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Sương thu

Nguồn:

1. Placenta: Nó hoạt động như thế nào, có gì bình thường
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/placenta/art-20044425.
Truy cập ngày 11/06/2021

2. Hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR)
https://kidshealth.org/en/ domains/iugr.html
Truy cập ngày 11/06/2021

3. Chảy máu khi mang thai
https://www.acog.org/womens-health/faqs/bleeding-during-pregnancy
Truy cập ngày 11/06/2021

4. Biến chứng khi mang thai
https://www.cdc.gov/reproductivehealth/maternalinfanthealth/pregnancy-complication.html
Truy cập ngày 11/06/2021

5. Bất thường nhau thai
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK459355/
Truy cập ngày 11/06/2021

Leave a Reply