Nguyên nhân độ mờ da gáy cao mẹ bầu nhất định phải biết

Độ mờ da gáy là một trong những chỉ số quan trọng, phản ánh tình trạng sức khỏe của bé trong bụng mẹ. Xét nghiệm này giúp mẹ xác định các nguy cơ về hình thái thai nhi, dị tật bẩm sinh và bệnh Down. Chỉ số độ mờ da gáy cao thường phản ánh sự bất thường và hầu hết phụ nữ mang thai đều lo lắng khi nhận được kết quả này. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra độ mờ da gáy cao? Hãy cùng MaryBaby tìm hiểu những thông tin dưới đây để giải tỏa phần nào những lo lắng của mình, mẹ nhé.

Nguyên nhân gây ra độ mờ da gáy cao

Độ mờ da gáy cao là gì?

Đầu tiên. Tại sao phải kiểm tra độ trong mờ của nuchal?

Theo các bác sĩ, vùng da dưới gáy của thai nhi sẽ thường xuyên tích tụ dịch, tạo ra khoảng sáng ở vùng này, gọi là mờ da gáy. Độ mờ da gáy là xét nghiệm được thực hiện vào khoảng tuần thứ 11-13 của thai kỳ. Đây là thời điểm tốt nhất để mẹ siêu âm độ mờ da gáy. Nếu đo trước tuần thứ 11, thai còn quá nhỏ nên cho kết quả không chính xác. Ngược lại, nếu mẹ đo sau 14 tuần thì độ mờ da gáy có thể đã trở lại bình thường nên siêu âm sẽ không còn tác dụng.

Kết quả đo độ mờ da gáy sẽ cảnh báo những bất thường về nhiễm sắc thể và hình thái thai nhi. Độ mờ da gáy càng cao thì thai nhi càng có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển hoặc mắc hội chứng Down (một hội chứng gây ra các khuyết tật về thể chất và tinh thần ở trẻ em). Theo nghiên cứu, siêu âm độ mờ da gáy có thể dự đoán chính xác đến 75% nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Cổ tử cung giãn nở liên quan đến chuyển dạ là gì?

Độ mờ da gáy chuẩn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và chiều dài của thai nhi tại thời điểm siêu âm. Tuy nhiên, thông thường nếu độ mờ da gáy đo được lớn hơn 3,5 mm, thai nhi sẽ được chẩn đoán là bất thường. Lúc này, mẹ sẽ được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu và theo dõi thai kỹ lưỡng để kịp thời xử lý mọi vấn đề.

Do đó, đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc quan trọng trong thai kỳ. Bạn cần chú ý thời gian để không bỏ lỡ chuyến thăm này.

2. Độ mờ da gáy cao có thể dẫn đến những nguy hiểm nào?

Độ mờ da gáy cao có thể cảnh báo những rủi ro sau:

– Hội chứng Down: Đây là bệnh phổ biến nhất được phát hiện qua siêu âm độ mờ da gáy. Bệnh do thừa nhiễm sắc thể số 21 trong bộ gen. Sự dư thừa nhiễm sắc thể này làm mất cân bằng cấu trúc gen, khiến trẻ chậm lớn, khuyết tật về thể chất và tinh thần sau khi sinh.

– Bệnh tim mạch: Độ mờ da gáy cao có thể phản ánh một số bệnh lý tim mạch mà bé có thể mắc phải như: tổn thương tim, hẹp eo động mạch chủ, hẹp van ba lá, dị tật vách ngăn nhĩ thất, vách liên thất.

– Khiếm khuyết: Thai nhi siêu âm có độ mờ da gáy cao sẽ có khả năng bị dị tật như sứt môi, sứt môi, nứt đốt sống.

Nguy cơ thai chết lưu: Độ mờ da gáy cao cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra thai chết lưu và sẩy thai.

Nguyên nhân gây ra độ mờ da gáy cao

Nguyên nhân gây ra độ mờ da gáy cao

3. Nguyên nhân gây ra độ mờ da gáy cao

Nguyên nhân gây ra tình trạng mờ da gáy cao là điều mà bà bầu nào cũng quan tâm. Thai nhi sẽ được chẩn đoán có độ mờ da gáy cao nếu kết quả siêu âm cho thấy một con số lớn hơn 3,5 mm. Lúc này, mẹ sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm khác, đồng thời được tư vấn về những nguy cơ khi có độ mờ da gáy cao. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra độ mờ da gáy cao?

– Tuổi của mẹ bầu: Độ tuổi của mẹ bầu khi mang thai được xem là một trong những nguyên nhân khiến độ mờ da gáy cao. Phụ nữ mang thai ở độ tuổi lớn hơn, thai nhi sẽ có nguy cơ cao bị mờ da gáy. Theo thống kê, với những mẹ bầu ở độ tuổi 25, tỷ lệ thai nhi có độ mờ da gáy cao là khoảng 1/1200. Trong khi đó, nếu mẹ ở độ tuổi 40 thì tỷ lệ này là 1/100, tức là cứ 100 phụ nữ 40 tuổi thì có 1 người mẹ có nguy cơ cao khi xét nghiệm độ mờ da gáy của thai nhi. Với hội chứng Down, khả năng thai nhi mắc bệnh này là 1 trên 30 ở phụ nữ mang thai 45 tuổi, trong khi con số này ở các bà mẹ 20 tuổi là 1 trên 1600. Vì vậy, nếu mẹ bầu trên 35 tuổi thì cần tuân thủ lịch khám định kỳ và theo dõi kỹ sức khỏe của chị em để kịp thời phát hiện những bất thường.

– Di truyền: Nguyên nhân gây ra độ mờ da gáy cao là gì? Độ mờ da gáy cao đã được chứng minh là do di truyền, có nghĩa là nếu người thân của vợ hoặc chồng có con có độ mờ da gáy cao, thì cặp vợ chồng nên đề phòng khả năng bị ảnh hưởng. Do đó, di truyền cũng là một trong những nguyên nhân khiến độ mờ da gáy cao.

– Tác dụng phụ của thuốc: Nhiều thai phụ không có những biểu hiện mang thai rõ ràng nên không biết mình có thai khi đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Lúc này, nếu mẹ mắc một số bệnh do vi rút, vi khuẩn gây ra thì có thể mẹ đã sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Một số loại thuốc kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ, gây hại cho thai nhi và có thể gây ra tình trạng mờ da gáy cao. Trong thời kỳ mang thai, mẹ tuyệt đối không được dùng bất cứ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

– Môi trường: Nếu người mẹ sống và làm việc trong môi trường độc hại như ô nhiễm, khói bụi, hóa chất, bức xạ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Như vậy, môi trường sống cũng là một trong những nguyên nhân khiến độ mờ da gáy cao.

Nguyên nhân gây ra độ mờ da gáy cao

Nguyên nhân gây ra độ mờ da gáy cao

4. Làm gì nếu thai nhi có độ mờ da gáy cao?

Kết quả độ mờ da gáy cao cảnh báo những bất thường ở thai nhi, cho thấy nguy cơ dị tật bẩm sinh cũng như các khiếm khuyết về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thai nhi có số đo độ mờ da gáy cao nhưng lại sinh thường.

Đo độ mờ da gáy không phải là phương pháp duy nhất để xác định dị tật thai nhi. Vì vậy, nếu thai nhi có độ mờ da gáy cao, mẹ nên bình tĩnh, không nên hoảng sợ. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ tình hình và làm theo hướng dẫn một số xét nghiệm tiếp theo. Các xét nghiệm chuyên sâu thường được kết hợp để đưa ra kết luận chính xác về các bất thường của thai nhi là xét nghiệm Double test, triple test, sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT), chọc ối, sinh thiết nhau thai.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Vì sao cần biết chiều dài cổ tử cung theo tuần thai?

Nếu làm tất cả các xét nghiệm cần thiết mà vẫn cho kết quả không tốt, bạn cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và cân nhắc quyết định cuối cùng của mình.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng mờ da gáy cao và những điều cần làm khi nhận được kết quả này. Chúc bạn luôn có những thông tin tích cực trong thai kỳ để chào đón thiên thần nhỏ đáng yêu.

15 loại thực phẩm hàng đầu giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

15 loại thực phẩm hàng đầu giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu mà còn là tiền đề để ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh. Đặc biệt với 15 loại thực phẩm sau đây, nguy cơ dị tật bẩm sinh của bé có thể giảm hơn 50%

Sương thu

Nguồn:

1. Thai nhi bình thường về mặt nhiễm sắc thể và giải phẫu với sự gia tăng trong suốt ba tháng đầu thai kỳ do ICSI hình thành
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4457970/
Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2021

2. Đo độ mờ Nuchal
https://www.sciasedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/nuchal-translucency-measurement
Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2021

3. Đo độ mờ da gáy
https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/first-trimester-screening/multimedia/nuchal-translucency-measurement/img-20007028
Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2021

4. Phạm vi tham chiếu bình thường của độ dày trong mờ ở thai nhi ở phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu, một nghiên cứu trung tâm
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4746871/
Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2021

5. Các biến chứng khi mang thai
https://www.cdc.gov/reproductivehealth/maternalinfanthealth/pregnancy-complication.html
Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2021

Leave a Reply