Mạch đập bao nhiêu lần 1 phút là có thai?

Thai máy bao nhiêu nhịp / phút? Việc tính nhịp tim có cho kết quả chính xác về thai kỳ không? Hãy cùng MaryBaby đi tìm câu trả lời để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Chắc hẳn bạn cũng đã một lần nghe đến những dấu hiệu mang thai từ các thế hệ trước như trễ kinh, thường xuyên nôn trớ, kén ăn hay điển hình là nhịp mạch chậm… mang thai bao nhiêu lần một phút?

Thai máy bao nhiêu nhịp / phút?

Thai máy bao nhiêu nhịp / phút?

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu thấy mạch cổ nổi lên và thấy rõ mạch ở vùng này thì xin chúc mừng, bạn đã cảm nhận được tình mẫu tử trong thiên chức mới. Tuy nhiên, trên thực tế, dấu hiệu mang thai này vẫn chưa có đủ cơ sở và chưa được khoa học kiểm chứng. Bởi hiện tượng này cũng sẽ xuất hiện với những chị em có thân hình quá gầy hoặc là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nếu cơ sở về thai bao nhiêu lần một phút không đủ cơ sở cho sự thành công của quá trình thụ thai thì tim đập nhanh hơn là một dấu hiệu mang thai đã được khoa học kiểm chứng.

Đối với một phụ nữ bình thường, nhịp tim của bạn sẽ trung bình khoảng 70 nhịp mỗi phút. Tuy nhiên, khi được 12 tuần, tim của mẹ sẽ có dấu hiệu đập nhanh hơn khoảng 80 – 90 nhịp / phút. Sở dĩ tim “bận rộn” là do khi mang thai, cơ thể bạn phải sản xuất nhiều máu hơn để hỗ trợ sự phát triển của thiên thần nhỏ.

Ngoài tim đập nhanh hơn bình thường, những dấu hiệu dưới đây cũng giúp bạn biết mình có thai hay không.

9 dấu hiệu mang thai bất ngờ "lạ lùng"

Bất ngờ 9 dấu hiệu mang thai “lạ”
Buồn nôn, thèm ăn hay trễ kinh là những dấu hiệu mang thai mà mẹ bầu nào cũng biết. Tuy nhiên, bà bầu xì hơi, xì hơi có phải là dấu hiệu mang thai không? Cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết hạnh phúc dưới đây nhé!

1. Trễ kinh, trễ kinh

Nhịp đập bao nhiêu lần một phút là có thai?

Thai máy bao nhiêu nhịp / phút?

Chậm kinh, trễ kinh là những dấu hiệu mang thai phổ biến và dễ nhận biết nhất ở phụ nữ, nhất là đối với những mẹ lần đầu mang thai. Tuy nhiên, điều này cũng phổ biến ở một số phụ nữ do mất cân bằng hormone, phản ứng với một số loại thực phẩm, thuốc hoặc quá nhiều áp lực và căng thẳng.

2. Vú nhạy cảm hơn và tăng kích thước

Khi mang thai 3 tháng đầu, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt ở ngực như tăng kích thước hoặc ngực trở nên nhạy cảm hơn. Dấu hiệu này đôi khi bị “bỏ qua” vì một số phụ nữ nhầm tưởng rằng sắp đến kỳ kinh. Lúc này, bà bầu có thể nhận thấy ngực khá nhạy cảm khi chạm vào và cảm thấy ngứa hoặc đau khi mặc áo ngực.

3. Tăng thân nhiệt

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm là nhiệt độ cơ thể thay đổi. Thân nhiệt của bà bầu sẽ tăng trung bình khoảng 0,4 độ C trong tam cá nguyệt đầu tiên do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Thời điểm lý tưởng trong ngày để đo nhiệt độ cơ thể trung bình của bạn là vào buổi sáng ngay sau khi bạn thức dậy. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn bình thường và kéo dài từ 14 đến 18 ngày liên tiếp, rất có thể bạn đang mang thai.

Tính ngày rụng trứng bằng cách lấy nhiệt độ cơ thể cơ bản

Tính ngày rụng trứng bằng cách lấy nhiệt độ cơ thể cơ bản
Khi rụng trứng, cơ thể sẽ có những dấu hiệu nhất định. Và sự thay đổi nhiệt độ cơ thể là một trong những dấu hiệu đó. Thời điểm rụng trứng đánh dấu “thời điểm vàng” giúp bạn dễ dàng thực hiện ước mơ làm mẹ.

4. Đi tiểu thường xuyên

Nhịp đập bao nhiêu lần một phút là có thai?

Thai máy bao nhiêu nhịp / phút?

Một số phụ nữ thấy mình đi tiểu nhiều hơn trước khi bị trễ kinh từ 7-12 ngày sau khi rụng trứng. Khi mang thai 3 tháng đầu, do tử cung phát triển nhanh nên vô tình tạo áp lực lên phía sau bàng quang và đẩy nó lên trên. Điều này dẫn đến kích thích bàng quang và đi tiểu thường xuyên.

5. Ốm nghén

Một nửa số phụ nữ mang thai bị buồn nôn, đôi khi kèm theo nôn vào khoảng cuối tháng đầu của thai kỳ, đặc biệt là vào buổi sáng. Một số người có thể bị ốm nghén khi mang thai.

Sự thay đổi nồng độ hormone khi mang thai là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này. Tình trạng ốm nghén sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu bạn phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng hoặc do ăn một số thực phẩm không phù hợp như đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng… Do đó, để hạn chế tình trạng ốm nghén, mẹ bầu có thể ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, và đồng thời bổ sung các thực phẩm giàu protein và carbohydrate tổng hợp vào thực đơn mỗi ngày.

phuotsapa.com hy vọng đã giúp các mẹ tìm được câu trả lời cho vấn đề mang thai nhịp đập bao nhiêu lần một phút. Nếu muốn có kết quả chính xác nhất, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện phụ sản để kiểm tra và tiến hành xét nghiệm.

Tư vấn y tế: Bác sĩ chuyên khoa Sản – Thẩm mỹ TẠ TRUNG KIÊN

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  • Quá trình học tập: tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Dược TP.HCM, học phẫu thuật thẩm mỹ tại Y PHẠM NGỌC THẠCH
  • Thâm niên công tác: 3 năm tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai
  • Hiện chị đang là chuyên viên tư vấn chuyên môn của phòng khám Sản phụ khoa, chuyên gia tư vấn chuyên môn cho chuỗi phòng khám G-link về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và làm việc tại Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Keangnam Hàn Quốc tại TP.HCM.

Nhật Lâm

Nguồn:

1. Triệu chứng mang thai: Điều gì xảy ra đầu tiên
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/symptoms-of-pregnancy/art-20043853
Truy cập ngày 08/06/2021

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của thai kỳ
https://www.nhs.uk/pregnancy/trying-for-a-baby/signs-and-symptoms-of-pregnancy/
Truy cập ngày 08/06/2021

3. Mang thai – các dấu hiệu và triệu chứng
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/HealthyLiving/pregnancy-signs-and-symptoms
Truy cập ngày 08/06/2021

4. Mang thai
https://www.nhs.uk/pregnancy/
Truy cập ngày 08/06/2021

5. Mang thai
https://medlineplus.gov/pregnancy.html
Truy cập ngày 08/06/2021

Leave a Reply