Có thai lại ngay sau khi bị thai lưu thế nào là an toàn?

Mẹ bầu bị thai chết lưu rất băn khoăn không biết khi nào thì nên mang thai lại. Việc không may mất con là một điều đau lòng đối với mỗi bà mẹ đang mang thai. Và sau sự kiện đó, người mẹ luôn mong muốn đứa con bé bỏng sẽ “đến với” mình nhưng lỡ mang thai lại ngay sau khi thai chết lưu thì sao? Điều này có nguy hiểm không?

có thai lại ngay sau khi thai chết lưu

Có an toàn để mang thai lại ngay sau khi sẩy thai không?

Lưu Thái là gì?

Thai chết lưu hay còn gọi là thai chết lưu là tình trạng thai nhi bị chết lưu sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Em bé có thể đã chết trong tử cung vài tuần hoặc vài giờ trước khi chuyển dạ. Hiếm khi, một em bé có thể chết trong quá trình chuyển dạ. Mặc dù chăm sóc trước khi sinh đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua, nhưng thực tế là thai chết lưu vẫn xảy ra và thường không rõ nguyên nhân.

Thai chết lưu được phân loại là thai chết lưu sớm, thai chết lưu muộn hoặc thai chết lưu. Các loại này được xác định theo số tuần của thai kỳ:

Thai chết lưu sớm: Thai chết lưu từ 20 đến 27 tuần.

Thai chết lưu muộn: Thai chết lưu từ 28 đến 36 tuần.

Thai chết lưu: Thai chết lưu ở tuần thứ 37 hoặc muộn hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu như: mẹ mắc bệnh khi mang thai, tuổi mẹ (dưới 15 và trên 35), tăng cân quá mức, bất thường về gen, v.v.

Sau bao lâu thì có thai lại?

Tôi có thể mang thai sau khi thai chết lưu không? Khi nào tôi nên có thai lại? Về mặt y học, không có bằng chứng chắc chắn rằng bạn phải đợi một khoảng thời gian cụ thể trước khi thụ thai lại. Và thông thường, bạn nên đợi khoảng ba tháng sau khi sẩy thai để cơ thể trở lại bình thường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ nên đợi ít nhất hai năm sau khi sinh con và ít nhất sáu tháng sau khi sẩy thai (sẩy thai trước 20 tuần tuổi) hoặc phá thai trước khi mang thai. quay lại. Nhưng không có khuyến nghị về thời gian chờ đợi sau khi thai chết lưu, do thiếu bằng chứng về vấn đề này.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc chờ đợi ít hơn 12 tháng để thụ thai sau khi thai chết lưu không làm tăng nguy cơ thai chết lưu hoặc sinh non so với đợi từ 24 đến 59 tháng để mang thai lại.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Dấu hiệu thai chết lưu trong 3 tháng đầu

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, để đưa ra thời điểm hợp lý để mang thai trở lại, bạn cần trao đổi với bạn đời và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, thời gian có thai trở lại sẽ phụ thuộc vào một số vấn đề:

Cơ thể đã có thời gian phục hồi sau lần sẩy thai hoặc thai chết lưu trước đó.

– Chuẩn bị tâm lý (không còn đau buồn về lần sẩy thai trước, không còn cảm giác tội lỗi với đứa con đã mất…).

– Đã làm các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ để tránh những rủi ro như lần mang thai trước.

Tóm lại, tùy theo tình trạng sức khỏe và tâm lý mà bạn và gia đình có thể quyết định thời điểm thích hợp để mang thai lại sau khi thai chết lưu. Tuy nhiên, để mang thai trở lại, bạn phải sẵn sàng về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

có thai lại ngay sau khi thai chết lưu

Có an toàn để mang thai lại ngay sau khi sẩy thai không?

Những lưu ý để mẹ có thai trở lại ngay sau khi sẩy thai

Nhiều người từng trải qua tình trạng thai chết lưu tự hỏi liệu họ có thể làm gì đặc biệt để ngăn ngừa thai chết lưu trong lần mang thai tiếp theo. Dưới đây là những điều bạn cần làm để có một thai kỳ khỏe mạnh khi mang thai trở lại ngay sau khi sẩy thai:

♦ Kiểm tra sức khỏe

Nếu bạn mang thai sau khi thai chết lưu, đây là một cuộc kiểm tra y tế được thực hiện trước khi bạn mang thai để đảm bảo rằng bạn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Trong quá trình kiểm tra này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những điều sau:

Tiền sử mang thai: Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải trong lần mang thai trước. Hiểu được nguyên nhân của thai chết lưu có thể giúp bác sĩ ngăn ngừa thai chết lưu. Điều này rất quan trọng, nó giúp bạn tránh được những rủi ro như vậy trong lần mang thai tiếp theo (nhưng đôi khi không rõ lý do thai chết lưu).

– Lịch sử gia đình: Các vấn đề về tiền sử gia đình cũng cần được thảo luận với bác sĩ. Vì một số bệnh lý có thể khiến em bé không phát triển trong bụng mẹ.

– Tiền sử bệnh: Bạn có bị bệnh như trầm cảm, tiểu đường hoặc huyết áp cao không? Bằng cách điều trị những tình trạng này trước khi mang thai có thể giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

– Thuốc đang sử dụng: Các bác sĩ sẽ cho bạn biết loại thuốc nào an toàn, có thể dùng trong thai kỳ và loại thuốc nào không tốt cho sự phát triển của thai nhi để bạn có thể ngưng sử dụng.

Để có thai lại ngay sau khi thai chết lưu thành công, bác sĩ cũng có thể chỉ định làm một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, nội tiết tố của vợ, tinh dịch đồ của chồng… và siêu âm tử cung, buồng trứng. trứng…

♦ Uống vitamin tổng hợp

Bạn nên uống một viên vitamin tổng hợp mỗi ngày với 400mg axit folic trong đó. Uống vitamin axit folic trước và trong thời kỳ đầu mang thai có thể giúp bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật bẩm sinh về não và cột sống (dị tật ống thần kinh), dị tật bẩm sinh miệng và vòm họng (hở hàm ếch). môi) và một số khuyết tật ở tim.

♦ Bồi bổ cơ thể để có sức khỏe đảm bảo

Ăn những thực phẩm lành mạnh và tích cực vận động mỗi ngày để luôn khỏe mạnh và có cân nặng hợp lý cho lần mang thai tiếp theo.

Bạn cũng cần tránh xa khói thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc các loại thuốc có hại cho thai nhi.

– Tránh hút thuốc thụ động, vì khói thuốc là một trong những nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu (nếu chồng bạn hút thuốc, hãy yêu cầu anh ấy bỏ thuốc lá).

có thai lại ngay sau khi thai chết lưu

Mẹ cần chuẩn bị gì khi mang thai lại ngay sau khi thai chết lưu?

Chuẩn bị tinh thần

Cố gắng mang thai trở lại sau khi sẩy thai hoặc thai chết lưu có thể gây căng thẳng cho bất kỳ bà mẹ nào. Họ lo sợ rằng lần mang thai tiếp theo này sẽ gặp bất hạnh như lần trước. Tại thời điểm này, bạn cần:

– Tránh đau buồn, căng thẳng, lo lắng

– Tâm sự với chồng hoặc người thân để xả stress

– Nói chuyện với chuyên gia tâm lý

– Nếu bạn đi làm, hãy trao đổi với sếp về tình hình của bạn để giảm bớt khối lượng công việc.

– Thực hành các kỹ thuật chánh niệm như yoga, hít thở sâu và thiền định, vì chúng có thể giúp bạn giảm bớt sự đau buồn do lần sẩy thai trước đó gây ra.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Thai chết lưu có nguy hiểm không?

Mang thai trở lại ngay sau khi thai chết lưu, bạn cũng cần lưu ý không nên nóng vội và tạo áp lực. Vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Khi mang thai, thai phụ cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những bất thường dẫn đến thai chết lưu.

3 nhóm nguyên nhân thai chết lưu mẹ cần biết

3 nhóm nguyên nhân thai chết lưu mẹ cần biết
Các chuyên gia chỉ ra rằng, có 3 nhóm nguyên nhân phổ biến dẫn đến thai chết lưu: Từ phía mẹ hoặc từ phía thai nhi hoặc từ các thành phần của thai nhi.

Hà Chi

Nguồn:

1. Thai chết lưu là gì?
https://www.cdc.gov/ncbddd/stillbirth/facts.html
Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2021

2. Thai chết lưu
https://www.nhs.uk/conditions/stillbirth/
Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2021

3. Thai chết lưu
https://www.who.int/maternal_child_adolescent/epidemiology/stillbirth/en/
Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2021

4. Quản lý thai chết lưu
https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/obstetric-care-consensus/articles/2020/03/management-of-stillbirth
Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2021

5. Béo phì ở mẹ và nguy cơ thai chết lưu
https://www.sciasedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/stillbirth
Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2021

Leave a Reply